Bếp điện từ không kén nồi. Bí mật nằm ở cấu tạo thông minh của bếp từ với 2 vùng nấu đa năng: 1 vùng nấu từ chuyên dùng với nồi nhiễm từ, 1 vùng nấu hồng ngoại có thể tương thích với đa số nồi từ đồng, sứ, thuỷ tinh,… Bài viết dưới đây, hãy cùng SAKURA Việt Nam tìm hiểu chi tiết về bếp điện từ có kén nồi không? Bếp điện từ dùng được với nồi nào? Cũng như  lý do bếp không nhận nồi và lưu ý khi sử dụng bếp điện từ.

Bếp điện từ có kén nồi không

Bếp điện từ có kén nồi không? Những loại nồi nào dùng được với bếp điện từ

Bếp điện từ có kén nồi không?

Bếp điện từ không hề kén nồi và có thể nấu với nhiều loại nồi khác nhau. Trên cùng một bếp, bạn có thể sử dụng cả bếp điện và bếp từ tùy theo nhu cầu. Điều này là nhờ sự kết hợp giữa vùng nấu bếp hồng ngoại và vùng nấu bếp từ.

 • Vùng bếp điện (hồng ngoại):

Vùng bếp hồng ngoại không kén nồi do hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt từ tia hồng ngoại. Vì vậy, vùng hồng ngoại không cần phương tiện để truyền nhiệt mà trực tiếp chiếu vào vật cần nấu, tạo ra nhiệt độ cần thiết để nấu chín thức ăn.

 • Vùng bếp từ:

Trái lại, vùng bếp từ của bếp điện từ sẽ kén nồi do vùng nấu hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây, nó tạo ra từ trường và làm nóng đáy nồi. Do đó, bếp điện từ có kén nồi. Để nấu ăn hiệu quả trên bếp từ, nồi mà bạn sử dụng cần phải có đáy bằng kim loại từ tính.

bếp điện từ có 2 vùng nấu

Bếp điện từ có 2 vùng nấu là vùng nấu bếp hồng ngoại và vùng nấu bếp từ

Một số loại nồi mà bạn có thể dùng cho bếp điện từ bao gồm nồi inox và nồi gang. Tuy nhiên, nồi inox là sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều người vì chúng giữ hợp phù hợp với nấu ăn trên bếp điện từ vì tương thích cả 2 vùng bếp.

Khi chọn nồi để sử dụng trên bếp điện từ, điều bạn cần quan tâm là đáy nồi phải phẳng, không cong, lồi lõm hoặc biến dạng. Đáy nồi cong có thể làm giảm hiệu quả đun nấu. Ngoài ra, kích thước của nồi cũng quan trọng, thích hợp nhất là từ 10-26cm để đảm bảo nhiệt độ nấu đều và hiệu quả.

Bếp điện từ dùng được với nồi nào?      

Bếp điện từ có thể dùng với đa dạng loại nồi như nồi inox, nồi nung, nồi gang, nồi sứ, nồi sắt. nồi thủy tinh,… ở vùng nấu hồng ngoại. Đối với vùng nấu từ, bạn chỉ có thể dùng nồi làm từ vật liệu có từ tính như nồi chảo có chất liệu từ inox, gang, thép không gỉ,…

Ngoài ra, nồi dùng với bếp điện từ cũng cần có đáy phẳng, không cong, lồi lõm hay biến dạng. Đáy nồi cong có thể làm giảm hiệu quả đun nấu. Ngoài ra, nồi nên có kích thước từ 10-26cm để đảm bảo nhiệt độ nấu đều và hiệu quả.

Nồi inox dùng được với bếp điện từ

Nồi inox dùng được với bếp điện từ

Nguyên nhân bếp điện từ không nhận nồi?

Bếp điện từ không nhận nồi vì đáy nồi hoặc chảo không bằng phẳng, bị cong vênh và đáy nồi có đường kính lớn hơn khu vực của vùng nấu. Điều này có nghĩa là nồi của bạn phải có kích thước phù hợp với bếp và có đáy phẳng để đảm bảo chức năng từ trường hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, vùng nấu từ cũng sẽ không hoạt động nếu bạn sử dụng nồi không nhiễm từ (nồi nhôm, đồng, gang) lên vùng nấu từ của bếp, từ trường sẽ không được tạo ra, vì vậy, bếp từ sẽ không nhận diện được nồi và không hoạt động.

nồi đáy phẳng để nấu bếp điện từ

Nồi phải có đáy phẳng mới tương thích với bếp điện từ.

Lưu ý khi sử dụng nồi trên bếp điện từ

 • Chọn nồi có đáy không quá mỏng:
  Dùng đáy nồi quá mỏng sẽ khiến thức ăn nhanh chóng bị cháy khét do bếp điện từ dẫn điện rất nhanh. Như vậy, món ăn không chỉ bị mất đi hương vị mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đáy nồi dày vừa phải sẽ giúp nhiệt độ phân phối đều hơn, giảm nguy cơ cháy thức ăn và cháy đáy nồi. Nồi có từ 2 đáy trở lên sẽ phù hợp với bếp điện từ và mang lại hiệu quả nấu nướng
 • Đừng đặt nồi trống trên bếp:
  Bếp điện từ hoạt động bằng cách truyền nhiệt trực tiếp vào nồi, vì vậy, không nên đặt nồi trống lên bếp. Điều này có thể gây quá nhiệt, dẫn đến hỏng nồi và bếp, đến khi cho đồ ăn vào chiên, xào sẽ làm cháy thức ăn.
lưu ý khi chọn nồi nấu bếp điện từ

Chọn nồi có kích thước phù hợp với vùng nấu.

Giải đáp các thắc mắc về nồi nấu bếp điện từ

Nồi nhôm có nấu được bếp điện từ không?

Nồi nhôm hoàn toàn có thể sử dụng trên vùng nấu hồng ngoại của bếp điện từ nhưng lại không thể sử dụng trên vùng bếp từ. Điều này bởi vì vùng nấu từ hoạt động bằng cách tạo ra từ trường để làm nóng nồi, và nồi nhôm không có khả năng nhiễm từ nên không thể tạo ra nhiệt cần thiết để nấu thức ăn. Khi dùng nồi nhôm, hãy chắn rằng bạn đang đặt trên vùng bếp hồng ngoại.

Cách nhận biết nồi tương thích với vùng nấu từ?

Có 3 cách để xác định nồi tương thích với bếp từ:

 • Dùng nam châm:

Chỉ cần đặt nam châm lên đáy nồi, nếu nam châm bị hút chặt vào thì nồi đó hoàn toàn tương thích bếp điện từ.

 • Kiểm tra ký hiệu trên nồi:

Một số nồi sẽ có ký hiệu đặc biệt cho biết chúng có thể sử dụng được trên bếp điện từ, ví dụ như hình dạng lò xo hoặc vòng tròn với các đường cong bên trong.

 • Tham khảo thông tin từ nhà sản xuất:

Để đảm bảo nguồn gốc – chất lượng và độ tương thích của nồi với bếp, bạn nên tra thông tin từ nhà sản xuất trên website hoặc sách hướng dẫn sử dụng. .

Kinh nghiệm mua bếp điện từ?

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn được bếp điện từ ưng ý:

 • Xác định nhu cầu của bạn:

Kích thước, công suất và số vùng nấu là những yếu tố cần xem xét khi mua bếp điện từ. Điều này phụ thuộc vào số lượng người trong gia đình, thói quen và phong cách nấu nướng của bạn.

 • Chọn thương hiệu uy tín:

Lựa chọn mua sản phẩm từ những thương hiệu uy tín lâu năm giúp đảm bảo chất lượng, chế độ bảo hành và chăm sóc hậu mãi tốt.

 • Kiểm tra chứng nhận an toàn:

Đảm bảo rằng sản phẩm bạn chọn đã được kiểm tra và có giấy chứng nhận về an toàn và giấy chứng nhận tiết kiệm điện từ một cơ quan thẩm định uy tín.

 • Lắng nghe những đánh giá từ người dùng:

Đánh giá từ những người đã sử dụng sản phẩm sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sản phẩm trước khi mua hàng.

Bài viết trên, SAKURA Việt Nam đã giải đáp cho bạn bếp điện từ có kén nồi không cũng như giới thiệu đến bạn những thông tin chi tiết về việc chọn và sử dụng nồi tương thích với bếp điện từ và giải đáp những câu hỏi của bạn về nồi nấu bếp điện từ. Thông qua bài viết này, SAKURA Việt Nam hy vọng bạn dễ dàng tìm được những chiếc nồi linh hoạt phù hợp với bếp điện từ. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hoặc có nhu cầu tư vấn mua bếp điện từ, hãy liên hệ với SAKURA Việt Nam để được giải đáp và tư vấn nhanh chóng nhé!

Thông tin liên hệ SAKURA Việt Nam:

Bài viết liên quan