Việc đun nấu trên bếp hồng ngoại không tốn quá nhiều điện như nhiều người vẫn tưởng. Nếu gia đình bạn sử dụng liên tục trong 1 giờ thì bếp hồng ngoại sẽ sử dụng khoảng 2kg điện. Trong bài viết sau đây, SAKURA Việt Nam sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về bếp hồng ngoại có tốn điện không, sai lầm khi sử dụng khiếp bếp hồng ngoại tốn nhiều điện cũng như bí quyết sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hiệu quả.
Bếp hồng ngoại có tốn điện không?
Bếp hồng ngoại không tốn quá nhiều điện. Vì bếp hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt, dòng điện đi qua sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở để tạo ra nhiệt, sau đó nhiệt được truyền đến mặt bếp, nhiệt từ mặt bếp sẽ truyền đến đáy nồi làm cho nồi nóng và làm chín thức ăn. Do đó, việc đun nấu thức ăn trên bếp hồng ngoại sẽ không làm thất thoáng nhiệt ra ngoài, nên sẽ không tốn quá nhiều điện như nhiều người thường nghĩ.
Với công suất hoạt động mạnh mẽ, đạt mức tối đa 2000W, nếu sử dụng bếp hồng ngoại liên tục trong 1 giờ, gia đình bạn sẽ tiêu thụ khoảng 2kg điện. Chi phí tương ứng sẽ dao động từ 3.000 VND – 4.000 VND tùy theo giá điện từng khu vực. Tuy nhiên, đối với những loại bếp hồng ngoại dùng để nấu ăn thường ngày thì bếp chỉ có công suất tiêu thụ dao động từ 800-1000W.
Để tính toán lượng điện tiêu thụ của bếp hồng ngoại trong một khoảng thời gian cụ thể, bạn có thể áp dụng công thức sau:
Tiêu thụ điện (kWh) = (Công suất bếp (W) × Thời gian sử dụng (giờ)) / 1000
Dựa vào công thức tính trên bạn hoàn toàn có thể tính được mức điện năng tiêu thụ và số tiền điện sử dụng bếp hồng ngoại trong 1 tháng.
Tuy nhiên, mức điện tiêu thụ của bếp hồng ngoại phụ thuộc vào các yếu tố như: công suất và hiệu suất nấu nướng, thói quen sử dụng bếp, kích thước nồi, chảo dùng để nấu, loại nồi sử dụng và thời gian sử dụng bếp,…
Vì hiệu năng sử dụng của bếp hồng ngoại dao động từ 60 – 80% còn bếp từ dao động ở mức 80% nên khi cùng nấu một nồi nước (cùng các tiêu chuẩn) thì 5 phút sau bếp từ sôi trước, còn bếp hồng ngoại sau 6 phút mới sôi. Do đó, có thể kết luận bếp từ tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại.
Cách sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện
Để bếp hồng ngoại tiết kiệm điện tối đa khi sử dụng, sau đây SAKURA Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn 4 cách sử dụng bếp như sau:
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Khi sử dụng bếp hồng ngoại, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tăng dần từ mức nhiệt thấp cho đến mức nhiệt mà bạn mong muốn trong khoảng 3 – 4 phút/lần. Cách làm này giúp hạn chế tình trạng sốc nhiệt cho nồi, đồng thời giúp nhiệt tỏa đều khắp bề mặt đáy nồi, tiết kiệm thời gian làm nóng và giảm lượng điện năng tiêu thụ.
Nhiều người vẫn thường có thói quen bật bếp ở mức nhiệt cao ngay từ đầu khi bắt đầu nấu nướng. Tuy nhiên, đây là một sai lầm phổ biến khiến bếp điện từ tiêu thụ nhiều điện năng hơn mức cần thiết. Khi bạn bật nhiệt độ cao đột ngột, nồi chưa kịp nóng, dẫn đến lãng phí nhiệt lượng tỏa ra môi trường xung quanh. Đồng thời, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây sốc nhiệt cho nồi, ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của sản phẩm.
Sử dụng đúng loại nồi
Bạn nên ưu tiên sử dụng các loại nồi có đáy nồi rộng, chất liệu dày như gang, inox,… Ưu điểm của những loại nồi này là có khả năng truyền nhiệt và dẫn nhiệt rất tốt giúp thức ăn chín nhanh và đều, đồng thời hạn chế tình trạng cháy xém. Ngoài ra, nồi có đáy dày vừa phải còn giữ nhiệt tốt, giúp món ăn được giữ nóng lâu hơn sau khi nấu xong. Bên cạnh đó, việc sử dụng đúng loại nồi nấu và nồi phù hợp với kích thước vùng nấu còn hỗ trợ tiết kiệm điện năng hiệu quả.
Tránh tắt bếp khi chuyển nồi
Thay vì tắt bếp, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất và đặt nồi mới lên. Sau đó điều chỉnh tăng nhiệt độ bếp dần dần và nấu ăn một cách bình thường. Cách làm này sẽ giúp bếp duy trì nhiệt độ ổn định, đồng thời tiết kiệm điện năng hiệu quả trong lúc nấu nướng.
Hầu hết chúng ta đều có thói quen tắt bếp khi đổi nồi nấu mới. Tuy nhiên, hành động tưởng chừng như đơn giản này lại là nguyên nhân khiến bếp hồng ngoại tốn điện năng nhiều hơn. Việc tắt và khởi động lại bếp hồng ngoại sẽ khiến thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với việc chỉ chỉnh xuống mức nhiệt thấp nhất và đặt nồi mới lên. Vì khi tắt hẳn bếp đi và nhấn nút khởi động lại, bếp sẽ cần sử dụng một lượng điện năng lớn để làm nóng mặt bếp và nồi.
Tắt bếp khi thức ăn gần chín
Khi thấy thức ăn gần chín thì bạn hãy tắt bếp và giữ nguyên nồi chảo trên mặt bếp. Mặc dù bếp đã tắt, nhưng lượng nhiệt dư từ bếp hồng ngoại sẽ tiếp tục làm chín thức ăn mà không cần tiêu hao thêm điện năng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng nhiệt dư từ mặt bếp để hâm nóng thức ăn hoặc ninh một món khác. Việc áp dụng mẹo nhỏ này tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cực kỳ cao, giúp bạn giảm thiểu đáng kể lượng điện tiêu thụ cho việc nấu nướng, góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí cho gia đình.
Sai lầm khi sử dụng khiến bếp hồng ngoại tốn nhiều điện?
Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến thường gặp khi sử dụng bếp hồng ngoại khiến cho bếp tốn nhiều điện hơn mà bạn cần phải tránh:
- Dùng chung ổ cắm điện với nhiều thiết bị: Vì bếp hồng ngoại có công suất hoạt động cao dao động từ 200W đến 2000W, do đó việc cắm chung ổ cắm với các thiết bị khác dễ dẫn đến quá tải nguồn điện, gây chập cháy nổ nguy hiểm, cần sử dụng ổ cắm riêng có thiết bị tự động ngắt mạch đơn cực cho bếp hồng ngoại để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
- Làm xước mặt kính bếp: Việc kéo lê xoong nồi hay cọ rửa chà sát mạnh mặt kính trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng mặt kính bị xước và mờ đi. Khi mặt kính bị xước, bề mặt bếp sẽ trở nên gồ ghề, làm cản trở quá trình truyền nhiệt, khiến nhiệt bị hao hụt nhiều hơn.
- Che mất luồng khí lưu thông: Bếp tỏa ra lượng nhiệt rất lớn, vì thế bạn không không nên đặt bất kỳ vật dụng nào vào khoảng trống phía trên hoặc bên cạnh mặt bếp. Việc này sẽ che mất luồng khí lưu thông tản nhiệt của bếp hồng ngoại, làm cho nhiệt độ bên trong bếp sẽ tăng cao, khiến các linh kiện điện tử bên trong phải hoạt động nhiều hơn để tản nhiệt. Điều này dẫn đến việc tiêu hao điện năng nhiều hơn.khiến hơi ẩm không thể thoát ra ngoài, đồng thời dễ dẫn đến chập điện và hư hỏng bếp.
- Lau chùi bếp sau khi nấu xong: Khi vừa nấu nướng xong, mặt kính lúc này còn rất nóng, nếu sử dụng khăn ẩm để lau khi còn nóng có thể làm cho mặt bếp bị rạn nứt. Bên cạnh đó, lau bếp khi còn nóng có thể khiến thức ăn thừa hoặc dầu mỡ bám dính vào mâm nấu sẽ làm cho hiệu quả hoạt động của bếp bị giảm sút, dẫn đến tiêu hao điện năng nhiều hơn.
- Để dụng cụ kim loại trên mặt bếp: Dụng cụ kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt, dó đó nếu đặt dụng cụ kim loại trên mặt bếp hồng ngoại thì nhiệt độ từ mâm nấu sẽ truyền nhanh chóng sang dụng cụ, sau đó tiếp tục truyền sang môi trường xung quanh, dẫn đến lãng phí nhiệt, tốn điện nhiều hơn. Ngoài ra, nếu bạn không cẩn thận cầm vào những vật dụng này sẽ dễ bị bỏng.
- Rút nguồn điện của bếp sau khi nấu xong: Sau khi nấu mặt bếp hồng ngoại vẫn còn nóng do nhiệt dư từ quá trình nấu nướng cho nên việc rút điện ngay lập tức sẽ khiến quạt tản nhiệt của bếp không hoạt động, dẫn đến thời gian làm mát lâu hơn làm cho bếp hồng ngoại tốn điện nhiều hơn. Tốt nhất sau khi nấu xong, bạn nên để bếp nguội tầm 5 – 10 phút rồi hẵng rút nguồn điện.
Các yếu tố cần xem xét khi mua bếp hồng ngoại giúp tiết kiệm điện
Trước khi quyết định chọn mua bếp hồng ngoại, bạn đọc cần phải xem xét 3 yếu tố sau để chọn mua được bếp chất lượng, tiết kiệm điện năng, an toàn và tiện lợi. Cụ thể:
- Chất liệu bề mặt bếp: Bạn có thể cân nhắc chọn mua bếp có mặt kính Ceramic có khả năng hấp thụ nhiệt và dẫn nhiệt nhanh chóng, giúp giảm thiểu sự thất thoát nhiệt năng ra môi trường, tập trung nhiệt vào đáy nồi và giúp thức ăn nhanh chín hơn, tiết kiệm điện hơn. Mặt kính Schott Ceran được làm từ gốm thủy tinh đặc biệt, có khả năng truyền nhiệt và giữ nhiệt tốt, truyền trực tiếp đến đáy nồi/chảo, hạn chế tối đa thất thoát nhiệt ra môi trường xung quanh.
- Công suất: Công suất bếp hồng ngoại là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả nấu nướng và mức tiêu thụ điện năng. Lựa chọn bếp có công suất phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm điện và nấu ăn ngon hơn. Nếu gia đình bạn chỉ thường xuyên nấu ăn cho 2-3 người thì việc sử dụng bếp hồng ngoại có công suất 2000W là quá lớn và tốn điện. Thay vào đó, bạn nên chọn bếp có công suất 1200W – 1600W sẽ phù hợp và tiết kiệm hơn.
- Tính năng an toàn: Lựa chọn bếp hồng ngoại được trang bị các tính năng an toàn như: chế độ khóa trẻ em, tự động ngắt khi không có nồi, cảnh báo nhiệt độ dư, hệ thống chống tràn, đèn báo khi mặt bếp còn nóng, hẹn giờ nấu,…. Các tính năng này sẽ giúp bạn kiểm soát thời gian nấu nướng hiệu quả, tránh tình trạng bếp hoạt động quá lâu gây lãng phí điện năng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
- Thương hiệu: Chọn mua bếp của thương hiệu uy tín, chất lượng được kiểm định nghiêm ngặt, chính sách bảo hành và chế độ hậu mãi sản phẩm tốt nhằm tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
- Đánh giá từ người dùng: Khách hàng có thể xem xét, đánh giá thực tế từ người dùng mua trước để có những so sánh, đánh giá khách quan hơn trong việc lựa chọn bếp hồng ngoại phù hợp.
Qua bài viết trên, SAKURA Việt Nam đã giúp bạn đọc giải đáp thông tin chi tiết về bếp hồng ngoại có tốn điện không, cách sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hiệu quả cũng như một số yếu tố cần xem xét khi chọn mua bếp hồng ngoại. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan về bếp hồng ngoại hoặc mong muốn được tư vấn, hỗ trợ giải đáp thêm thông tin về sản phẩm bếp hồng ngoại vui lòng liên hệ với SAKURA Việt Nam theo thông tin bên dưới để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhanh nhất.
Thông tin liên hệ SAKURA Việt Nam:
- Địa chỉ: Số 30 Trà Khúc, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
- Điện thoại: (84-28) 3848 7258
- Email: sakurasupport@sakura-vn.vn
- Website: https://www.sakura-vn.vn/