Hiện nay bếp hồng ngoại  ngày càng phổ biến trong mọi gia đình Việt nhờ đặc tính không kén nồi và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc bếp hồng ngoại nấu nồi nào? Bài viết dưới đây SAKURA Việt Nam sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc bếp hồng ngoại xài nồi gì. Cung cấp đầy đủ thông tin về các loại nồi dùng được cho bếp hồng ngoại, lưu ý khi dùng nồi trên bếp hồng ngoại và nguyên nhân khiến bếp hồng ngoại  không nhận nồi. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

bếp hồng ngoại dùng nồi gì?

Bếp hồng ngoại dùng nồi gì? Lưu ý khi dùng nồi trên bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại dùng nồi gì?

Bếp hồng ngoại dùng được đa dạng các loại nồi như nồi inox, nồi gang, nồi thủy tinh, nồi sứ và hầu hết các loại chảo như chảo gang, chảo đá, chảo thủy tinh,… Ngoài ra, bếp hồng ngoại còn có thể dùng với nồi đất, nồi đồng, nồi nhôm, nhưng thời gian nấu có thể lâu hơn do khả năng truyền nhiệt của các loại nồi này không quá vượt trội. Bạn cũng có thể trực tiếp nướng thức ăn trực tiếp trên bề mặt bếp hồng ngoại, chỉ cần dùng thêm vỉ nướng, khay nướng hoặc lót một lớp giấy bạc.

Bếp hồng ngoại không kén nồi vì hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện khi đi qua hệ thống dây mayso hoặc bóng đèn halogen sẽ chuyển thành nhiệt năng, tỏa ra nhiệt lượng đủ lớn để làm nóng nồi và nấu chín thực phẩm.

Tuy nhiên bạn vẫn cần chọn nồi, chảo đáp ứng được 4 tiêu chuẩn sau để đảm bảo bếp gia nhiệt ổn định và giúp tăng tuổi thọ bếp hồng ngoại:

  • Nồi chảo phải có đáy bằng phẳng, có độ dày nhất định, không lồi lõm hay bị nứt vỡ để đảm bảo hiệu quả truyền nhiệt
  • Đáy nồi, chảo có kích thước vừa vặn với vùng nấu của bếp hồng ngoại, không quá to cũng không quá nhỏ để tiết kiệm năng lượng trong quá trình nấu.
  • Đảm bảo nồi chảo phải được làm từ những chất liệu an toàn với sức khỏe người dùng, không chứa chất độc hại khi đun nấu liên tục ở nhiệt độ cao.
  • Nên ưu tiên chọn nồi do những thương hiệu uy tín sản xuất, đã được kiểm nghiệm chất lượng.
nồi chảo dùng cho bếp hồng ngoại phải có đáy bằng phẳng

Nồi, chảo dùng cho bếp hồng ngoại phải có đáy bằng phẳng

4 lưu ý khi dùng nồi trên bếp hồng ngoại

Có 4 điều mà bạn cần lưu ý khi sử dụng nồi trên bếp hồng ngoại để giúp bếp và nồi luôn bền đẹp là:

  • Sử dụng nồi đúng kích thước với bếp: Nên chọn nồi có đường kính từ 16 – 26cm vừa vặn với kích thước của vùng nấu hồng ngoại. Điều này sẽ hạn chế tình trạng thất thoát nhiệt do nồi quá nhỏ hoặc lỗi bếp không nhận diện được nồi do kích cỡ nồi quá to.
nên chọn loại nồi có đáy vừa vặn với vùng nấu hồng ngoại

Nên chọn loại nồi có đường kính từ 16 – 26 cm, có đáy vừa vặn với vùng nấu hồng ngoại

  • Hạn chế dùng nồi có đáy mỏng: Nếu nồi chảo có đáy quá mỏng thì thức ăn trong nồi sẽ dễ bị cháy khét và nồi nhanh bị hỏng, cong vênh sau thời gian ngắn sử dụng. Do cơ chế bức xạ nhiệt nên bếp hồng ngoại sẽ sinh nhiệt lớn và nhanh chóng làm nóng nồi.
Nồi đáy mỏng sẽ dễ bị cháy khét khi nấu trên bếp hồng ngoại

Nồi đáy mỏng sẽ dễ bị cháy khét khi nấu trên bếp hồng ngoại

  • Tránh để nồi lên bếp khi không có thực phẩm: Khi không có thực phẩm trong nồi mà bếp hồng ngoại đã bật thì sẽ khiến nồi nhanh bị hỏng và làm ảnh hưởng tới hiệu suất nấu lẫn tuổi thọ của bếp.
Tránh để nồi không có thức ăn lên bếp hồng ngoại để tránh cháy khét

Tránh để nồi không có thức ăn lên bếp hồng ngoại để tránh cháy khét

  • Nên chọn mua và sử dụng các loại nồi đạt tiêu chuẩn: Ưu tiên chọn những chiếc nồi, chảo được làm từ chất liệu chịu nhiệt cao, an toàn trong đun nấu, giữ nhiệt được lâu. Ví dụ nồi inox thì nên có đáy dày từ 2 – 5 lớp, nồi thủy tinh được làm từ thủy tinh chịu nhiệt,… để đảm bảo an toàn trong quá trình nấu và sử dụng được lâu bền.
Các loại nồi đạt tiêu chuẩn cho bếp hồng ngoại

Các loại nồi đạt tiêu chuẩn cho bếp hồng ngoại

Nguyên nhân bếp hồng ngoại không nhận nồi

Mặc dù bếp hồng ngoại có thể tiếp nhận hầu hết các loại nồi chảo khác nhau, nhưng vẫn có 2 trường hợp bếp không nhận nồi mà bạn cần lưu ý:

  • Do nồi có đáy quá lớn hoặc không bằng phẳng: Điều này khiến vùng nấu hồng ngoại không thể nhận diện và gia nhiệt ổn định đến đáy nồi, khiến nhiệt bị phân tán và thời gian nấu chín thức ăn sẽ lâu hơn.
  • Do vị trí đặt nồi bị lệch khỏi vùng nấu: Nồi bị đặt lệch khỏi trung tâm vùng nấu sẽ khiến bếp hồng ngoại chỉ có thể gia nhiệt đến một phần đáy nồi, phần còn lại không tiếp xúc với vùng nấu sẽ không nhận được đủ nhiệt để làm chín thực phẩm.
Nguyên nhân bếp hồng ngoại không nhận nồi

Bếp hồng ngoại không nhận nồi là do đáy quá lớn hoặc đặt nồi bị lệch

Giải đáp các thắc mắc về bếp hồng ngoại dùng nồi gì

Bếp hồng ngoại có nấu được nồi thủy tinh không?

Bếp hồng ngoại hoàn toàn có thể dùng nồi thủy tinh để đun nấu vì không kén bất cứ loại nồi nào. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên chọn loại nồi được làm từ chất liệu thủy tinh chịu nhiệt cao cấp, có đáy dày dặn và bằng phẳng để đun nấu bằng bếp hồng ngoại nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Nồi thủy tinh có thể dùng được cho bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại có thể dùng được nồi thủy tinh

Nồi bếp từ có dùng được cho bếp hồng ngoại không?

Nồi bếp từ có thể đun nấu được trên bếp hồng ngoại do bếp không kén nồi. Đây cũng là ưu điểm vượt trội ở bếp hồng ngoại mà bếp từ không có. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng và tiếp tục sử dụng bộ nồi chảo có đáy từ nếu muốn chuyển từ bếp từ sang dùng bếp hồng ngoại.

Thông qua bài viết trên, SAKURA Việt Nam đã giải đáp về việc bếp hồng ngoại dùng nồi gì phù hợp khi nấu ăn và đưa ra 4 lưu ý khi dùng nồi trên bếp hồng ngoại. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hay cần tư vấn về sản phẩm bếp hồng ngoại, hãy liên hệ SAKURA Việt Nam ngay để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Thông tin liên hệ SAKURA Việt Nam:

Bài viết liên quan