Bếp hồng ngoại không nóng là do lắp đặt nguồn điện không đúng cách, nguồn điện kết nối không ổn định hoặc các linh kiện bên trong bếp gặp vấn đề. Lỗi bếp hồng ngoại không nóng là vấn đề khá phổ biến, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần nắm rõ nguyên nhân và cách xử lý phù hợp. Trong bài viết này, SAKURA Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục khi bếp hồng ngoại không nóng  cũng như chỉ ra 6 lưu ý khi dùng bếp hồng ngoại.

Bếp hồng ngoại không nóng

Bếp hồng ngoại không nóng

Nguyên nhân và cách khắc phục bếp hồng ngoại không nóng 

Lắp đặt nguồn điện không đúng cách 

Lắp đặt nguồn điện không đúng cách có thể dẫn đến việc bếp hồng ngoại không nóng hoặc hoạt động không ổn định, gây khó khăn cho quá trình nấu nướng. Điều này có thể do sử dụng dây điện không phù hợp. Vì thế, cần phải sử dụng dây điện có khả năng chịu tải cao để cung cấp đủ điện năng cho bếp hồng ngoại hoạt động.

Ngoài ra, bếp không nóng có thể do cắm điện sai nguồn. Bếp hồng ngoại cần phải được cắm điện vào nguồn điện có cùng điện áp với điện áp định mức của bếp. Hơn nữa, ổ cắm điện không tốt cũng có thể là nguyên nhân, nếu ổ cắm điện lỏng lẻo, bếp hồng ngoại có thể không nhận đủ điện năng, dẫn đến bếp không nóng.

Để tránh tình trạng bếp hồng ngoại không nóng do lắp đặt nguồn điện không đúng cách, bạn cần tắt bếp, rút điện và kiểm tra lại các mối dây nối hoặc dây điện đã được lắp đầy đủ và đúng vị trí chưa. Đảm bảo cắm điện đúng nguồn điện và sử dụng ổ cắm điện chắc chắn, không lỏng lẻo.

Cần lắp đặt nguồn điện cẩn thận để bếp có thể hoạt động

Cần lắp đặt nguồn điện cẩn thận để bếp có thể hoạt động

Nguồn điện kết nối không ổn định 

Bếp hồng ngoại không nóng có thể do ổ cắm lỏng, dây nối điện bị trượt ra ngoài, khiến lượng điện cung cấp cho bếp bị chập chờn, truyền năng lượng không ổn định.

Cách xử lý đơn giản nhất là bạn phải tiến hành kiểm tra đường truyền điện và ổ cắm của bếp, xem dây cắm điện có bị lỏng lẻo, hoặc ổ cắm có bị tuột ra ngoài hay không. Nếu có, cần khắc phục ngay để tránh tình trạng nguồn điện không ổn định, gây ra các sự cố không mong muốn khi nấu ăn.

Còn nếu kiểm tra mà không phải xuất phát từ tình trạng này thì bạn không nên tự ý nên sửa hay tháo lắp linh kiện của bếp. Hãy mang ngay đến đơn vị bảo hành uy tín để khắc phục lỗi nhanh nhất. Đặc biệt, trung tâm bảo hành của SAKURA Việt Nam với các chuyên viên kỹ thuật lành nghề nhận hỗ trợ sửa chữa và khắc phục lỗi bếp hồng ngoại không nóng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

bếp hồng ngoại không nóng do nguồn điện kết nối không ổn định

Bếp hồng ngoại không nóng do nguồn điện kết nối không ổn định

Đèn halogen hỏng hoặc dây mayso bị đứt 

Nếu bạn nghi ngờ nguyên nhân có thể xuất phát từ phần mềm bên trong, hãy thử sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra công suất của cuộn dây mayso và xác định xem liệu phần dây mayso bên trong có bị đứt hoặc hỏng không.

Đồng hồ vạn năng hiển thị số liệu hiệu suất điện trở của dây mayso từ 10 – 50 ohms (ôm), điều này có nghĩa là cuộn dây mayso đang hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu phát hiện dây mayso bị đứt hoặc bị oxy hóa, bạn nên ngay lập tức thay thế bằng một cuộn dây mới để đảm bảo hoạt động ổn định của bếp.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra các mối liên kết của 2 dây mayso nối với các điểm khác trên bản mạch có bị đứt hay kết nối kém hay không. Hãy xem xét kỹ càng cầu chì và các chấu trong mạch bếp hồng ngoại để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ chi tiết lỏng lẻo nào.

Vấn đề này thường liên quan đến các vi mạch bên trong bếp, vì vậy để đảm bảo an toàn, bạn nên liên hệ với nhân viên kỹ thuật có chuyên môn hoặc gửi đến đơn vị bảo hành để nhận được những tư vấn và phương pháp sửa chữa hiệu quả nhất.

bếp hồng ngoại không nóng do đèn halogen hỏng hoặc dây mayso đứt

Bếp hồng ngoại không nóng do đèn halogen hỏng hoặc dây mayso bị đứt

Mâm nhiệt bị hỏng 

Hiện tượng bếp hồng ngoại không nóng hầu như sẽ xuất phát từ mâm nhiệt bị hỏng. Để kiểm tra chắc chắn xem bếp hồng ngoại có bị lỗi này hay không, bạn hãy tháo mặt kính bếp và xem thử mâm nhiệt bên trong có bị đứt không.

Tình trạng này có thể quan sát bằng mắt thường. Sau khi đã kiểm tra, nếu nguyên nhân bếp không nóng xuất phát từ việc mâm nhiệt bị hỏng, bạn hãy nhanh chóng tìm mua một chiếc mâm nhiệt mới có cùng đường kính, hãng với bếp đang sử dụng để thay thế.

Đặc biệt, khi phát hiện mâm nhiệt bị lỗi bạn không nên cố nối lại mâm đã đứt vì công suất của bếp khá lớn. Dù có nối lại, mâm nhiệt cũng sẽ tiếp tục bị đứt một cách nhanh chóng và không thể sử dụng lâu dài được. Hãy ưu tiên tìm đến các đơn vị sửa chữa uy tín để thay thế linh kiện phù hợp bạn nhé!

bếp hồng ngoại bị hỏng mâm nhiệt

Bếp hồng ngoại không nóng do mâm nhiệt bị hỏng

IC công suất chập chờn hoặc bị hỏng 

IC hay còn được gọi là sò công suất, khi hoạt động trong thời gian dài, bếp hồng ngoại có thể sẽ bị chết IC. Điều này có thể dẫn đến các mạch bên trong bếp cũng sẽ bị lỗi. Để chắc chắn về trường hợp này, hãy kiểm tra tình trạng hiện tại của IC bằng đồng hồ vạn năng, từ đó đưa ra những phương án xử lý phù hợp.

Khi gặp sự cố này, việc tự ý sửa chữa có thể tiềm ẩn nguy cơ làm hỏng các bộ phận khác bên trong bếp, gây mất an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn bạn hãy liên hệ ngay với trung tâm bảo hành uy tín để được hỗ trợ sửa chữa kịp thời và hiệu quả.

IC của bếp hồng ngoại bị hỏng

IC của bếp hồng ngoại bị hỏng hoặc chập chờn

Do bếp hồng ngoại bật chế độ khóa

Bếp hồng ngoại được trang bị tính năng khóa để ngăn trẻ em vô tình bật bếp. Khi tính năng này được kích hoạt, bếp sẽ không hoạt động dù bạn đã bật công tắc nguồn và chọn mức nhiệt.

Để kiểm tra xem bếp có đang ở chế độ khóa hay không, bạn chỉ cần tìm nút khóa trên bề mặt bếp. Thường thì nút này được đặt ở vị trí dễ nhận biết trên bảng điều khiển của bếp. Nếu nút khóa được kích hoạt, bạn chỉ cần nhấn vào để tắt tính năng khóa và bếp sẽ hoạt động bình thường như thông thường.

bếp hồng ngoại mở chế độ khóa an toàn

Nguyên nhân bếp hồng ngoại không nóng do bật chế độ khóa an toàn

Lưu ý khi dùng để bếp hồng ngoại không gặp lỗi, an toàn

Dưới đây là 6 lưu ý khi dùng bếp hồng ngoại để không gặp lỗi và an toàn:

  • Không sử dụng các loại nồi đáy mỏng: Vì độ dày của nồi giúp bảo vệ thức ăn tránh khỏi việc bị cháy hoặc cháy xém, giúp đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình khi nấu ăn.
  • Không sử dụng khăn nước lau bề mặt bếp hồng ngoại: Không sử dụng khăn nước để lau bếp ngay khi bếp đang hoạt động hoặc sau khi tắt nguồn điện để tránh tình trạng bếp hồng ngoại bị hỏng hoặc gây bỏng. Lưu ý không lau bếp khi còn nóng, nên để bếp nguội hoàn toàn rồi mới vệ sinh bằng khăn mềm và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.
  • Không bật bếp quá lâu mà không đặt nồi lên nấu: Bật bếp trước khi thức ăn được đưa vào nồi quá lâu có thể làm hỏng đáy nồi và giảm độ bền của bếp. Hãy chuẩn bị thức ăn trước khi bắt đầu nấu để đảm bảo thức ăn được chín đều và an toàn.
  • Không kéo lê xoong nồi trên bề mặt bếp: Mặc dù phần lớn các mặt bếp được làm từ các loại vật liệu cao cấp, nhưng việc ma sát xoong nồi lên bề mặt bếp có thể gây mòn, xước và làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của bếp.
  • Không đặt các vật dễ cháy, nhựa cạnh bếp hồng ngoại: Khi sử dụng, bếp sẽ phát ra lượng nhiệt xung quanh vùng nấu, do đó để tránh nguy cơ cháy nổ và các tổn thất liên quan, bạn nên tránh đặt các vật dụng như thép, sắt, hoặc nhựa gần bếp.
  • Không rút ngay điện sau khi sử dụng bếp hồng ngoại: Dù bếp tắt nhưng quạt tản nhiệt vẫn còn hoạt động nên bạn đừng vội rút điện ngay sau khi nấu ăn xong. Nếu bạn tiếp diễn thói quen đó trong thời gian dài có thể làm giảm độ bền của bếp.
không rút điện sau khi sử dụng bếp hồng ngoại

Không rút ngay ổ điện sau khi sử dụng bếp hồng ngoại

Giải đáp các thắc mắc khi dùng bếp hồng ngoại 

Vì sao bếp hồng ngoại nóng yếu? 

Tình trạng bếp hồng ngoại nóng yếu xảy ra khi bếp không sản sinh đủ nhiệt để nấu nướng hoặc do nguồn điện không ổn định, dòng điện quá cao hoặc quá thấp gây ảnh hưởng đến hoạt động của bếp.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện một số biện pháp như kiểm tra nguồn điện để đảm bảo nguồn cung cấp cho bếp là ổn định, sử dụng ổ cắm có công suất phù hợp và kiểm tra dây điện cũng như ổ cắm xem có bị lỏng lẻo hoặc hư hỏng không. Nếu không có kinh nghiệm trong việc sửa chữa, bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành để nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Bếp hồng ngoại nóng yếu có thể do nguồn cung cấp điện không ổn định

Bếp hồng ngoại nóng yếu có thể do nguồn cung cấp điện không ổn định

Vì sao bếp hồng ngoại không sáng đèn? 

Bếp hồng ngoại không sáng đèn có thể do nhiều nguyên nhân như đèn LED hỏng, kết nối điện không đúng cách, hoặc sự cố với cảm biến và bộ điều khiển.

Để khắc phục vấn đề này, người dùng cần kiểm tra trạng thái của đèn LED, đảm bảo kết nối điện đang hoạt động đúng cách, kiểm tra cảm biến cũng như bộ điều khiển của bếp. Nếu phát hiện sự cố, việc liên hệ với dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật hoặc nhà sản xuất sẽ giúp bạn có được sự hỗ trợ cần thiết để sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận hỏng.

Bếp hồng ngoại không sáng đèn có thể do đèn LED bên trong đã hỏng

Bếp hồng ngoại không sáng đèn có thể do đèn LED bên trong đã hỏng

Thông qua bài viết trên, SAKURA Việt Nam đã cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi bếp hồng ngoại không nóng. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm để nhận biết vấn đề này của bếp hồng ngoại. Nếu bạn cần hỗ trợ hay cần tư vấn về bếp hồng ngoại chất lượng và uy tín, hãy liên hệ với SAKURA Việt Nam ngay nhé!

Thông tin liên hệ SAKURA Việt Nam:

Bài viết liên quan