Bếp từ không nóng là một vấn đề khá phổ biến khiến quá trình nấu nướng trở nên khó khăn. Lỗi này thường do chất liệu nồi chảo không phù hợp, kích thước nồi chảo không phù hợp, vị trí đặt nồi không khớp với vùng nấu, điện áp không ổn định, bếp đang ở chế độ khóa an toàn hoặc đầu đốt bị lỗi. Để khắc phục lỗi này, người dùng cần sử dụng nồi chảo có đáy nhiễm từ, chất liệu phù hợp. 

Bài viết này, SAKURA Việt Nam cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân bếp từ không nóng và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả. Ngoài ra, bài viết cũng chia sẻ những lưu ý để tránh gặp phải vấn đề này và giải đáp một số thắc mắc liên quan. Hãy cùng SAKURA khám phá bài viết ngay nhé! 

Bếp từ không nóng

Nguyên nhân bếp từ không nóng và cách khắc phục nhanh chóng

6 nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng bếp từ không nóng và cách khắc phục nhanh chóng như sau:

Chất liệu nồi chảo không phù hợp với bếp

Nguyên nhân chính thường là do dụng cụ nấu không có đáy nhiễm từ. Nếu nồi, chảo không có đáy từ hoặc không phản ứng với từ trường, bếp từ sẽ không nhận diện được và không thể tạo ra từ trường để làm nóng. Trong trường hợp này, bếp từ thường báo lỗi kèm theo tiếng bíp gián đoạn.

Cách khắc phục:

Người dùng cần đầu tư thêm bộ nồi dành cho bếp từ, đáy của nồi, chảo phải được làm từ vật liệu dẫn điện như thép không gỉ, gang, và nhôm, được nhận diện thông qua ký hiệu từ trường hoặc dòng chữ “Induction” trên đáy sản phẩm. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nam châm để kiểm tra, nếu thấy nam châm hút chặt vào đáy thì nồi có thể dùng được trên bếp.

Bếp từ không nóng có thể do bạn không dùng nồi chảo nhiễm từ

Đáy của nồi, chảo phải được làm từ vật liệu dẫn điện

Kích thước nồi chảo không phù hợp

Khi đáy nồi, chảo có kích thước lớn hoặc nhỏ hơn vùng nấu, bếp từ sẽ không nóng lên do không tiếp nhận đủ nhiệt lượng. Trường hợp này bếp từ cũng thường báo lỗi E0 (không nhận nồi).

Cách khắc phục:

Sử dụng các dụng cụ nấu có kích thước đáy lớn hơn ít nhất 1/2 vòng từ của bếp từ giúp sản phẩm được nhận diện và truyền nhiệt hiệu quả hơn, đảm bảo thức ăn được chín đều. Kích thước phù hợp cho nồi, chảo thường là từ 15 – 26 cm.

Nếu đáy nồi, chảo không bằng phẳng bạn nên kiểm tra và thay thế để đảm bảo độ phẳng của bề mặt nấu. Đồng thời, lưu ý chọn mua các dụng cụ nấu chất lượng, có độ bền cao để tránh tình trạng tương tự xảy ra trong tương lai.

Kích thước nồi, chảo ảnh hưởng khả năng làm nóng của bếp từ

Cần phải lựa chọn kích thước nồi, chảo phù hợp với vùng nấu

Vị trí đặt nồi không khớp với vùng nấu

Khi đặt vị trí nồi không khớp với vùng nấu của bếp từ, nồi hoặc chảo không được nhận diện nên bếp từ sẽ không nóng lên và thường báo lỗi.

Cách khắc phục:

Chú ý đặt nồi, chảo vào vị trí phù hợp trên mặt bếp. Đồng thời, lưu ý chọn kích thước đáy của nồi, chảo phù hợp với vòng từ để đảm bảo việc truyền nhiệt đều và hiệu quả hơn.

Cần đặt nồi vào đúng vùng nấu của bếp từ để làm nóng đồ ăn

Cần sử dụng các dụng cụ nấu có kích thước đáy lớn hơn ít nhất 1/2 vòng từ của bếp từ

Điện áp không ổn định hay quá nhỏ

Khi điện áp không ổn định hoặc quá nhỏ, bếp từ sẽ không nóng lên do không đủ năng lượng để sinh nhiệt. Tình trạng này xuất hiện khi điện áp của gia đình bạn không ổn định hoặc không đủ hiệu suất cung cấp điện cho bếp hoạt động, làm thời gian nấu nướng lâu, tốn nhiều điện năng hơn.

Cách khắc phục:

Kiểm tra nguồn điện trong gia đình để đảm bảo nguồn điện ổn định và đủ mạnh để cung cấp cho bếp từ trong quá trình nấu nướng. Đôi khi, do các sản phẩm nhập khẩu có nguồn điện quá cao không phù hợp với điện áp ở Việt Nam, nên bạn cần sử dụng nguồn điện phù hợp với hiệu suất của bếp từ.

Lưu ý: Việc sử dụng nguồn điện không phù hợp có thể gây hỏng bếp từ và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Điện áp không ổn định hoặc quá nhỏ sẽ cản trở quá trình hoạt động của bếp từ

Điện áp không ổn định hoặc quá nhỏ sẽ cản trở quá trình hoạt động của bếp từ

Bếp đang ở chế độ khóa an toàn

Khi bạn đã chọn chức năng khóa an toàn trên bếp từ nhưng quên tắt chức năng này sau khi sử dụng, bếp vẫn có thể hoạt động nhưng không thể làm nóng nồi, chảo. Điều này gây ra bất lợi trong quá trình nấu nướng vì thực phẩm không được nấu chín và mất nhiều thời gian tìm cách khắc phục

Cách khắc phục:

Mở khóa bếp bằng cách nhấn và giữ nút khóa cho đến khi thiết bị phát ra âm thanh, đèn hiển thị tắt. Khi đó, bếp sẽ trở lại trạng thái hoạt động như bình thường.

Nếu sau khi mở khóa mà sản phẩm vẫn không hoạt động, bạn có thể thử tắt thiết bị và bật lại nguồn hoặc ngắt nguồn điện bếp từ trong ít nhất khoảng 10 giây, sau đó, khởi động lại bếp từ để xử lý sự cố.

Lưu ý: Cách khắc phục này có thể giúp khắc phục một số vấn đề nhỏ và làm cho bếp từ hoạt động trở lại đúng cách. Nếu bếp từ vẫn không hoạt động hãy gọi cho đơn vị bảo hành, sửa chữa bạn nhé.

Bếp từ đang bật khóa an toàn sẽ không thể làm nóng

Nếu bếp đang ở chế độ khoá an toàn thì dụng cụ nấu sẽ không thể được làm nóng

Đầu đốt bị lỗi

Bếp từ không nóng có thể là do cuộn dây đồng dưới mỗi vùng nấu bị mòn hoặc gặp sự cố, dù bếp đã được cắm điện nhưng vẫn không tạo ra đủ nhiệt để nấu nướng. Sự cố này không chỉ làm cho bếp từ trở nên không sử dụng được mà còn có thể làm hỏng các linh kiện khác của bếp.

Cách khắc phục:

Khi đầu đốt của bếp từ gặp sự cố, bạn không nên tự mình tháo bếp để kiểm tra vì điều này có thể gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến các linh kiện khác của bếp. Thay vào đó, hãy đưa sản phẩm đến nơi mua hoặc các trung tâm bảo hành của hãng để được sửa chữa kịp thời

Đầu đốt lỗi cũng là nguyên nhân khiến bếp từ không nóng

Đầu đốt lỗi cũng là nguyên nhân khiến bếp từ không nóng

Lưu ý sử dụng tránh gặp lỗi bếp từ không nóng 

Để tránh tình trạng bếp từ vào điện nhưng không nóng, SAKURA Việt Nam gợi ý bạn 3 lưu ý sau đây:

  • Hạn chế sử dụng bếp ở nhiệt độ cao trong thời gian dài: Điều chỉnh nhiệt độ một cách dần dần và tránh tăng nhiệt độ đột ngột trong quá trình nấu nướng. cách làm này giúp tránh sự co giãn đột ngột của các chi tiết bên trong bếp từ do biến đổi nhiệt độ, từ đó giúp duy trì tuổi thọ của sản phẩm và tránh hiện tượng bếp từ không nóng khi sử dụng.
  • Kiểm tra chất lượng và hiệu năng hoạt động của bếp thường xuyên: Quan sát các dấu hiệu bất thường như chớp tắt, tự ngắt nguồn khi đang nấu hay các sự cố khác để xử lý kịp thời các vấn đề. Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bếp cũng giúp bạn phòng tránh các sự cố và đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Thay thế các linh kiện lỗi, không ổn định khi cần thiết: Trong trường hợp phát hiện vấn đề với các linh kiện như bo mạch không ổn định, hãy thực hiện việc thay thế để tránh tình trạng hỏng hóc nặng hơn và giảm thiểu chi phí sửa chữa lớn sau này.

Giải đáp các thắc mắc bếp từ không nóng

Bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng, nguyên nhân là gì?

Bếp từ không nóng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như chất liệu nồi chảo không phù hợp với bếp, kích thước nồi chảo không phù hợp, vị trí đặt nồi không khớp với vùng nấu, điện áp không ổn định hay quá nhỏ, bếp đang ở chế độ khóa an toàn, đầu đốt bị lỗi. Khi một trong các điều này xảy ra, bếp từ không thể tạo ra đủ nhiệt để làm nóng nồi, chảo.

Bếp từ không nóng có phải do chất liệu của nồi, chảo không?

Câu trả lời là có, nguyên nhân chính thường là do dụng cụ nấu không có đáy nhiễm từ. Nếu nồi, chảo không có đáy từ hoặc không phản ứng với từ trường, bếp từ sẽ không nhận diện được và không thể tạo ra trường từ để làm nóng.

Bài viết này, SAKURA Việt Nam đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân bếp từ không nóng và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả. Mong rằng, bạn sẽ tìm được nguyên nhân chính xác của bếp từ để có cách khắc phục khi cần thiết. Nếu có thắc mắc cần hỗ trợ hoặc có nhu cầu sửa chữa bếp từ không nóng, hãy liên hệ với SAKURA VIệt Nam ngay nhé!

Thông tin liên hệ SAKURA Việt Nam:

Bài viết liên quan