Bếp gas là loại bếp sử dụng khí đốt là khí thiên nhiên, propan, butan, khí hóa lỏng hoặc khí dễ cháy để tạo lửa. Cấu tạo bếp gas bao gồm các chi tiết chính như: Mặt bếp, hệ thống đánh lửa, mâm chia lửa, thân bếp và giá đỡ, kiềng bếp, họng chia gas, hệ thống ngắt gas tự động.

Tuy nhiên, cấu tạo của từng loại bếp gas như bếp gas dương, bếp gas âm, bếp gas đơn, bếp gas mini, bếp gas công nghiệp sẽ khác nhau. Thông qua bài viết dưới đây, SAKURA Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về cấu tạo bếp gas, nguyên lý hoạt động của bếp cũng như so sánh bếp gas âm với bếp gas dương và giải đáp các thắc mắc từ bạn .

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp ga

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp ga

Cấu tạo các loại bếp gas chi tiết

Hiện nay, trên thị trường có 5 loại bếp gas được dùng phổ biến nhất, bao gồm bếp gas dương, bếp gas âm, bếp gas đơn, bếp gas mini và bếp gas công nghiệp. Mỗi loại bếp gas khác nhau sẽ có cấu tạo riêng, cụ thể như:

Cấu tạo bếp gas dương

Bếp gas dương là dòng bếp gas có thiết kế với toàn bộ bếp đặt nổi trên mặt sàn bếp, có từ 1 – 3 vùng nấu trên bếp. Cấu tạo bếp gas dương bao gồm mặt bếp, cụm đánh lửa, giá đỡ, kiềng bếp, mâm chia lửa, bộ điếu inox liền, béc đồng, ống điếu:

  • Mặt bếp:

Mặt bếp gas dương có chất liệu hầu hết là kính cường lực chịu được nhiệt độ cao, giúp bảo vệ bề mặt bếp, dễ vệ sinh và chịu được nhiệt từ nguồn lửa của lò bếp. Bên cạnh đó bếp gas dương còn có các loại chất liệu mặt bếp khác như: kim loại sơn tĩnh điện, inox, kim loại phủ men, thép sơn tĩnh điện.

Bếp gas dương có mặt bếp chất liệu kính cường lực

Bếp gas dương có mặt bếp chất liệu kính cường lực

  • Cụm đánh lửa:

Là bộ phận quan trọng để khởi động bếp. Mỗi ngày trung bình chúng ta khởi động từ 5-10 lần/ cụm đánh lửa. Với thời gian sử dụng 5 năm, số lần khởi động của cụm đánh lửa phải đạt khoản 20.000 lần. Chỉ những cụm đánh lửa được chế tạo từ vật liệu tốt, độ bền cao mới đảm bảo số lần khởi động trên.

Hệ thống cụm đánh lửa của bếp ga dương

Hệ thống cụm đánh lửa của bếp ga dương

  • Bộ đầu đốt:

Là bộ phận quan trọng tạo ra chất lượng ngọn lửa, giúp người dùng tiết kiệm gas và thời gian nấu. Là bộ phận tiếp xúc với ngọn lửa trong suốt thời gian sử dụng, nên để đảm bảo thời gian sử dụng, vật liệu chế tạo các bộ phận này phải có những tính năng đặc biệt: Chịu được nhiệt độ cao, không bị oxy hóa, không bị co rút, biến dạng. Bộ đầu đốt bao gồm ống điếu (được chế tạo từ thép không gỉ) và béc đốt (được chế tạo từ đồng thau nguyên khối)

Bộ đầu đốt bao gồm ống điếu và béc đốt

Bộ đầu đốt bao gồm ống điếu và béc đốt

  • Thân bếp và giá đỡ:

Được coi như phần khung và sườn chịu lực của bếp, gia công từ kim loại bền bỉ chắc chắn cho khả năng chịu va đập. Chứa nhiều linh kiện nhỏ khác của bếp.

  • Kiềng bếp:

Kiềng bếp giúp giữ vững nồi, chảo trên bếp, giúp việc đun nấu dễ dàng hơn, không bị nghiêng đổ. Kiềng bếp chia làm kiềng gang đúckiềng thép phủ men.

Cấu tạo chi tiết các bộ phận của bếp ga dương

Cấu tạo chi tiết các bộ phận của bếp ga dương

Cấu tạo bếp gas âm

Bếp gas âm là loại bếp gas có phần thân đặt chìm dưới nền bếp, giúp tiết kiệm không gian bếp. Cấu tạo bếp gas âm bao gồm mặt bếp, hệ thống đánh lửa, đầu đốt, điếu gang, kiềng bếp, đầu hâm, kim sứ, hệ thống tự ngắt gas:

  • Mặt bếp từ kính cường lực:

Mặt bếp gas âm giúp bảo vệ bề mặt bếp gas, chất liệu mặt bếp thường cấu tạo từ  kính cường lực chịu lực tốt.

Mặt bếp gas âm với chất liệu mặt kính cường lực

Mặt bếp gas âm với chất liệu mặt kính cường lực

  • Hệ thống tự động ngắt gas:

Hệ thống ngắt gas tự động hoạt động khi nhiệt độ bếp vượt quá 75 độ C. Hệ thống này nhằm bảo vệ linh kiện bên trong, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Hệ thống ngắt gas tự động

Hệ thống ngắt gas tự động

  • Hệ thống đánh lửa:

Hệ thống đánh lửa bếp gas âm giúp tạo lửa tức thời và điều chỉnh mức độ lửa. Hệ thống này chia làm hai loại, là Magneto và IC.

  • Kim sứ đánh lửa:

Làm bằng chất liệu sứ trắng, giúp đánh lửa khi bật bếp.

Kim sứ đánh lửa của bếp gas âm

Kim sứ đánh lửa của bếp gas âm

  • Kiềng bếp:

Kiềng bếp có chất liệu thép phủ men, rất cứng để nâng đỡ nồi, chảo trong thời gian nấu nướng.

Kiềng bếp gas âm

Kiềng bếp gas âm

  • Cần gạt gió:

Cần gạt gió giúp điều chỉnh lượng oxy từ môi trường phù hợp để điều chỉnh lửa khi nấu nướng.

Cần gạt gió của bếp

Cần gạt gió của bếp gas

  • Đầu hâm:

Giúp bếp gas tiết kiệm gas nhiều hơn khi nấu các món ninh, hầm.

  • Đầu đốt, điếu gang:

Đầu đốt thường được chế tác từ chất liệu đồng, ít ăn mòn, giúp giữ lửa trong nấu nướng. Bộ điếu gang đúc liền khối khu vực chịu tác động nguồn nhiệt từ bếp. Chất liệu chế tác bộ chia lửa thường là gang đúc kết hợp với đồng.

Bộ đầu đốt, điếu gang chi tiết của bếp gas âm

Bộ đầu đốt, điếu gang chi tiết của bếp gas âm

Cấu tạo bếp gas đơn

Bếp gas đơn là loại bếp có thiết kế chỉ 1 vùng nấu duy nhất, phù hợp cho nhu cầu nấu ăn cơ bản của người độc thân, sinh viên. Cấu tạo bếp gas đơn bao gồm:

  • Khung và chân bếp:

Khung và chân bếp được gia công từ kim loại có độ bền cao, chịu lực và nhiệt tốt.

  • Đầu đốt:

Đầu đốt có chất liệu từ đồng thau dày dặn, ít bị mài mòn, giúp ngọn lửa cháy mạnh nhưng không gây đen đáy nồi.

  • Núm điều khiển:

Núm điều khiển bếp gas có thể điều chỉnh độ lớn của lửa, linh hoạt khi nấu các món ăn khác nhau.

  • Vòng lửa:

Vòng lửa bếp gas giúp ngọn lửa phân bố đều khắp vùng nấu, việc nấu nướng nhanh hơn, ngon hơn.

Cấu tạo chi tiết bếp gas đơn

Cấu tạo chi tiết bếp gas đơn

Cấu tạo bếp gas mini

Bếp gas mini là loại bếp gas có thiết kế nhỏ gọn, dùng chủ yếu để nấu cho ít người ăn, phòng trọ sinh viên hoặc khi đi du lịch, dã ngoại. Cấu tạo bếp gas mini bao gồm:

  • Miệng bếp:

Miệng bếp gas cung cấp nguồn nhiệt để tạo ra lửa, chất liệu miệng bếp từ thép chịu nhiệt.

  • Giá đỡ:

Giá đỡ bếp gas mini làm từ thép không gỉ, nhựa chịu nhiệt hoặc kim loại để giúp bế đứng vững khi dùng.

  • Khoang chứa bình gas:

Khoang chứa bình gas có thiết kế vừa với bình gas mini, an toàn và lưu thông khí dễ dàng.

  • Bộ phận đánh lửa:

Bộ phận đánh lửa bếp gas mini giúp người dùng tạo lửa an toàn và sử dụng trong nấu nướng.

Cấu tạo chi tiết bếp gas mini

Cấu tạo chi tiết bếp gas mini

Cấu tạo bếp gas công nghiệp

Bếp gas công nghiệp là loại bếp công suất lớn, dùng nấu chuyên dụng cho nhà hàng, quán ăn, đám tiệc, trường học. Cấu tạo bếp gas công nghiệp bao gồm:

  • Thân bếp:

Bàn bếp làm từ chất liệu inox để dễ vệ sinh, không ảnh hưởng bởi dầu mỡ trong quá trình nấu nướng.

  • Miệng bếp:

Miệng bếp gas công nghiệp đi kèm với kiềng bếp để đặt các vật dụng nấu nướng lên trên.

  • Hệ thống đánh lửa:

Hệ thống đánh lửa đặt bên trong mặt bếp, gồm ống dẫn gas và ngòi đánh lửa. Ống dẫn gas giúp dẫn gas đốt cháy, ngòi đánh lửa tạo ngòi lửa.

Hệ thống đánh lửa bếp gas công nghiệp

Hệ thống đánh lửa bếp gas công nghiệp

  • Núm vặn điều chỉnh nhiệt độ:

Hệ thống chỉnh nhiệt có thể tùy chỉnh mức độ cháy của bếp, điều chỉnh độ to nhỏ của ngọn lửa khi nấu nướng.

Cấu tạo chi tiết bếp gas công nghiệp

Cấu tạo chi tiết bếp gas công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của bếp gas

Khi người dùng bật lửa, khí gas từ bình gas sẽ được dẫn theo đường ống để đến vòi phun dưới mâm chia lửa. Khí gas được đốt cháy bằng bộ phận đánh lửa và phân bố đều các đầu phun. Khi người dùng điều chỉnh công tắc, lượng lửa to nhỏ sẽ được điều chỉnh, phù hợp với nhu cầu nấu ăn từng món.

Bếp gas âm có cấu tạo khác với bếp gas dương không?

Bếp gas âm có cấu tạo khác với bếp gas dương. Đối với bếp gas âm, phần thân bếp đặt âm dưới bàn nhà bếp, vị trí cố định nên khó di dời khi cần thiết, nhiên liệu tiêu tốn khá nhiều nhưng bù lại bếp có độ bền cao. Trong khi đó, bếp gas dương có thiết kế nổi lên mặt bàn, dễ dàng lắp đặt và di chuyển khi cần. Lượng nhiên liệu bếp gas dương tiêu hao cũng ít hơn, tuy nhiên độ bền khá thấp.

Giải đáp các thắc mắc về cấu tạo bếp gas

Nên mua bếp gas mặt kính cường lực hay inox?

Đối với mặt bếp inox, giá thành thấp hơn nhưng dùng lâu dài sẽ khó vệ sinh hơn. Ngược lại, bếp có mặt kính cường lực sẽ dễ vệ sinh, bền đẹp hơn.

Nếu gia đình thích phong cách bếp sang trọng, hiện đại, dễ vệ sinh, nên ưu tiên chọn kính cường lực. Còn nếu gia đình cần loại bếp bền bỉ, chịu được va đập, giá rẻ thì chọn bếp inox.

Có cách nào để bảo vệ bếp gas khỏi bị rỉ sét hay hư hỏng nhanh không?

Bạn có thể áp dụng 3 cách sau:

  • Dùng khăn ẩm lau sơ qua bếp sau khi nấu ăn xong.
  • Hạn chế để dầu từ chảo, nồi bắn ra ngoài bếp.
  • Nếu nước trào ra nồi, chảy lên bếp do nấu sôi, cần vặn nhỏ gas, sau khi nấu xong thì vệ sinh bếp ngay.

Cách sử dụng bếp gas an toàn

Để việc sử dụng bếp gas một cách an toàn nhất, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các vấn đề sau:

  • Luôn kiểm tra kỹ lưỡng bếp trước khi dùng: Hãy kiểm tra xem bếp có bị rò rỉ gas không, thường cách dễ phát hiện nhất là mùi gas sẽ rất nồng nếu gas bị rỉ.
  • Đảm bảo khu vực bếp thông gió: Phòng bếp của bạn phải thông thoáng, giúp giảm khí gas độc hại và giảm nguy cơ cháy nổ trong trường hợp rò rỉ gas.
  • Giữ bếp gas sạch sẽ: Luôn vệ sinh bếp sau khi nấu nướng, tránh để dầu mỡ thừa trên bếp.
  • Giữ các vật dễ cháy xa khỏi bếp: Tránh để bếp gần với các vật dụng dễ cháy như bình xịt hơi, bình gas dự phòng, nhất là khi bếp đang được sử dụng.
  • Tắt bếp gas sau khi dùng: Luôn tắt van bếp gas sau khi dùng để đảm bảo an toàn, tránh lãng phí.

Trên đây, SAKURA Việt Nam đã giải đáp cho bạn tất cả thông tin về cấu tạo bếp gas của từng loại bếp gas khác nhau cũng như nguyên lý hoạt động của bếp. Nếu có các thắc mắc về bếp gas hay có nhu cầu cần tư vấn về bếp, hãy liên hệ ngay với SAKURA Việt Nam để được hỗ trợ giải đáp câu hỏi và đặt hàng sớm nhất.

Thông tin liên hệ SAKURA Việt Nam:

Bài viết liên quan