Hiện nay, bếp điện và bếp gas đều là các thiết bị gia dụng cần thiết trong không gian bếp của mỗi gia đình. Cả hai đều sở hữu những đặc tính và tính năng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Vậy nên lựa chọn bếp điện hay bếp gas? Mỗi loại sẽ có các ưu, nhược điểm nào? Trong bài viết dưới đây, SAKURA Việt Nam sẽ cùng bạn phân biệt rõ ràng giữa bếp điện và bếp gas, đồng thời đề cập đến ưu điểm và hạn chế của từng loại, giúp bạn đưa ra quyết định nên mua và sử dụng loại bếp nào cho không gian bếp của gia đình mình.

So sánh bếp điện và bếp gas

So sánh bếp điện và bếp gas

Tổng quan về bếp điện và bếp ga

Dưới đây là các thông tin tổng quan về bếp điện, bếp ga, nguyên lý hoạt động và ưu, nhược điểm của từng loại.

Ưu và nhược điểm của bếp điện

Bếp điện hay còn được gọi là bếp hồng ngoại, hoạt động dựa trên nguyên lý truyền nhiệt qua mâm nhiệt tới mặt kính, từ đó làm nóng đáy nồi và nấu chín thực phẩm. Nguồn nhiệt được tạo ra nhờ bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, làm nóng lõi điện và truyền nhiệt lên mặt bếp.

Bếp điện có các ưu điểm như sau:

  • Thiết kế tinh tế và hiện đại, làm đẹp cho không gian bếp.
  • Công suất cao, khả năng đun nấu nhanh giúp tiết kiệm thời gian.
  • An toàn khi sử dụng với các tính năng an toàn như hẹn giờ, khóa trẻ em, cảnh báo nhiệt dư,..
  • Thân thiện với môi trường, không thải ra các khí độc hại.
  • Dễ dàng vệ sinh và lau chùi.
  • Không kén dụng cụ nấu, có thể sử dụng nồi nhôm, gang, inox, thủy tinh.
  • Tích hợp nhiều chức năng như rán, xào,…

Bên cạnh đó bếp điện cũng có một số nhược điểm như:

  • Chi phí cao hơn bếp gas.
  • Phụ thuộc nhiều vào nguồn điện, bất tiện trong một số trường hợp mất điện.
  • Chậm hạ nhiệt sau khi tắt.
  • Bề mặt bếp dễ bị trầy xước, nứt, hư hỏng nếu nước lạnh tràn vào khi bếp còn nóng.
Tổng quan về bếp điện

Tổng quan về bếp điện

Ưu và nhược điểm của bếp ga

Bếp gas là thiết bị sử dụng khí tự nhiên hoặc các loại khí dễ cháy khác như butan, propan để làm nhiên liệu. Khi khí gas được đốt cháy, nó sinh ra nhiệt phân tán đều ra mặt bếp, cung cấp nguồn nhiệt mạnh mẽ để nấu ăn.

Bếp ga có các ưu điểm nổi bật sau:

  • Khả năng tương thích cao với mọi loại nồi chảo, từ inox, nhôm, gang,…
  • Không phụ thuộc vào nguồn điện, có thể sử dụng mọi lúc.
  • Thao tác điều khiển đơn giản, đầu ra ngọn lửa dễ dàng điều chỉnh nhanh chóng.
  • Giá thành rẻ hơn so với bếp điện.
  • Độ bền cao, dễ dàng sửa chữa và thay thế các linh kiện.
  • Nhiệt độ tăng nhanh, tiết kiệm thời gian đun nấu.
  • Dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ, kiểm soát quá trình nấu một cách linh hoạt.

Ngoài ra, bếp ga cũng có những nhược điểm như:

  • Rủi ro cháy nổ, đòi hỏi cao về an toàn sử dụng.
  • Không sử dụng được ở những khu vực có gió lớn.
  • Tốn nhiều thời gian, công sức để vệ sinh cho bếp ga có nhiều bộ phận (mâm chia lửa, mặt bếp, kiềng bếp,…)
  • Nhiệt lượng tỏa ra lớn, khiến không khí bí bách, ngột ngạt trong các không gian bếp có diện tích nhỏ.
  • Tốn nhiều thời gian để thay bình gas, cần đến bộ phận kỹ thuật có kinh nghiệm để lắp đặt.
  • Thải ra khí CO và CO2, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.
Tổng quan về bếp gas đôi

Tổng quan về bếp gas đôi

So sánh bếp điện và bếp gas

Dưới đây là bảng so sánh bếp điện và bếp gas dựa trên các tiêu chí như thiết kế, hiệu suất, cách sử dụng, tiện ích, giá thành,…

Tiêu chí so sánh Bếp điện Bếp ga
Thiết kế Thiết kế nhỏ gọn, mỏng nhẹ, mặt kính sáng bóng, tính thẩm mỹ cao. Thiết kế có nhiều linh kiện phức tạp, nặng và cồng kềnh.
Hiệu suất Hiệu suất cao, tiết kiệm thời gian đun nấu Hiệu suất thấp (cao nhất chỉ đạt 65%) do năng lượng bị thất thoát trong quá trình nấu.
Cách sử dụng Bảng điều khiển điện tử. Thao tác đơn giản chỉ với 1 nút bật.
Vệ sinh Vệ sinh nhanh chóng, đơn giản cho bề mặt bếp làm bằng kính, thân bếp phũ kẽm tĩnh điện. Vệ sinh tốn nhiều thời gian, công suất do cấu tạo linh kiện phức tạp.
Tiện ích sử dụng Tính năng hẹn giờ, cảnh báo nhiệt dư, khóa an toàn trẻ em, tự động ngắt khi quá nhiệt,… Chỉ có một số loại bếp ga có tính năng hẹn giờ, ngắt ga tự động.
An toàn Không thải ra khí độc hại, có các tính năng an toàn khi sử dụng. Thải ra khí CO, CO2 gây hại cho sức khỏe và môi trường, dễ bị rò rỉ ga, gây nguy cơ cháy nổ cao.
Giá thành Giá thành cao (từ 500.000 – 30.000.000 VND) Giá thành thấp hơn (từ 300.000đ – 9.500.000 VND)
Lắp đặt Lắp đặt đơn giản, không cầu kỳ, có thể đặt ở bất cứ chỗ nào có nguồn điện. Nên được lắp đặt ở nơi thoáng mát, tránh khu vực có gió, tránh xa các đồ dùng, kệ đựng bếp ít nhất khoảng 1m.
Kiểm soát nhiệt Khả năng điều chỉnh nhiệt độ kém.  Khả năng điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng, nhanh chóng.
Tác động môi trường An toàn, thân thiện với môi trường. Thải khí gây độc hại cho môi trường.
So sánh chi tiết giữa bếp điện và bếp gas

So sánh chi tiết giữa bếp điện và bếp gas

Nên dùng bếp điện hay bếp gas?

Việc nên dùng bếp điện hay bếp gas phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mỗi người, cụ thể như sau:

  • Nhu cầu nấu nướng: Bếp điện sẽ phù hợp với những người bận rộn, nấu nướng ít, người thích sự tiện lợi, vệ sinh dễ dàng, an toàn và tiết kiệm điện năng. Bếp gas sẽ phù hợp với những người nấu nướng thường xuyên, thích nấu các món như chiên, xào, rán,… cần điều chỉnh nhiệt độ nhanh, chính xác.
  • Chi phí: Bếp gas có giá thành rẻ hơn bếp điện, tuy nhiên về lâu dài chi phí sử dụng gas sẽ cao hơn. Đối với bếp điện, giá thành mua ban đầu sẽ cao hơn bếp gas nhưng về lâu dài, chi phí sử dụng điện sẽ thấp hơn.
  • Về loại chảo, nồi sử dụng: Cả bếp điện và bếp gas đều không kén nồi, có thể sử dụng các loại nồi, chảo làm từ nhôm, inox, gang,… Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có loại nồi nhôm đáy mỏng thì không nên sử dụng bếp điện vì nồi nhôm dẫn nhiệt tốt, có thể gây cháy thức ăn.
  • Về điện áp: Nếu gia đình có nguồn điện hoạt động ổn định, lựa chọn bếp điện sẽ là giải pháp hợp lý. Trong khi đó, bếp gas có thể nấu ở bất cứ khu vực nào, không yêu cầu về nguồn điện áp.
  • Về không gian nấu nướng: Nếu không gian nấu nướng của bạn ở phòng điều hòa, môi trường thông gió thì nên lựa chọn bếp điện. Bếp gas chỉ phù hợp với những khu vực rộng rãi, thoáng mát, không nên sử dụng trong phòng kín gây nguy cơ rò rỉ gas, cháy nổ,…

Giải đáp các thắc mắc về bếp điện và bếp gas

Bếp gas và bếp điện cái nào tiết kiệm hơn?

Sử dụng bếp điện sẽ tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với bếp gas. Điều này là do lượng nhiệt thất thoát thấp, toàn bộ nhiệt lượng sinh ra đều được dùng để đun nấu.

  • Đối với bếp gas: Hiệu suất nấu của bếp gas không cao, chỉ từ khoảng 40%, do bếp được làm nóng từ kiềng bếp đến nồi nóng, đồng thời nhiệt lượng thất thoát ra bên ngoài khá cao.
  • Đối với bếp điện : Hiệu suất đun nấu cao, khoảng 60 – 75%, cao hơn nhiều so với bếp gas. Do đó lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài ít, giúp tiết kiệm chi phí hơn.
Sử dụng bếp điện tiết kiệm chi phí hơn bếp gas

Sử dụng bếp điện tiết kiệm chi phí hơn bếp gas

Bếp điện và bếp gas cái nào an toàn hơn?

Về độ an toàn, cả bếp điện và bếp gas đều có các ưu, nhược điểm riêng:

Bếp gas Bếp điện
Ưu điểm
  • Có khả năng tự ngắt lửa khi nước trào, gió thổi.
  • Dễ dàng nhận biết rò rỉ gas bằng mùi gas.
  • Không có tình trạng rò rỉ khí gas hay cháy nổ.
  • An toàn đối với những gia đình có trẻ nhỏ vì không phát ra lửa.
  • Được trang bị tính năng tự ngắt khi quá nhiệt.
Nhược điểm
  • Nguy cơ rò rỉ khí gas, gây cháy nổ nếu không cẩn thận trong quá trình nấu.
  • Nguy cơ hỏa hoạn khi lửa bén vào vật dụng xung quanh.
  • Dễ bị ngộ độc khí CO nếu không có hệ thống thông gió tốt.
  • Nguy cơ bị bỏng cao nếu chạm vào bề mặt bếp khi nấu.
  • Nguy cơ điện giật khi bếp bị rò rỉ điện.

Vì vậy, việc lựa chọn bếp gas hay bếp điện sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như tính cẩn thận, khả năng đảm bảo an toàn của bạn.

Thông qua bài viết trên, SAKURA Việt Nam đã cùng bạn so sánh bếp điện và bếp ga, ưu nhược điểm của từng loại bếp và gợi ý nên dùng bếp điện hay bếp ga,… Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và lựa chọn loại bếp phù hợp với gia đình mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thêm, hãy liên hệ SAKURA Việt Nam để được hỗ trợ ngay nhé.

Thông tin liên hệ SAKURA Việt Nam:

Bài viết liên quan