Bếp từ và bếp gas là hai loại bếp phổ biến được sử dụng tại nhiều gia đình. Bếp từ có thiết kế hiện đại, bắt mắt, hiệu suất nấu cao, dễ dàng vệ sinh và an toàn khi sử dụng. Trong khi đó bếp gas có chi phí đầu tư thấp, không phụ thuộc vào nguồn điện, không kén nồi, dễ dàng thao tác. Việc lựa chọn bếp phù hợp sẽ giúp cho không gian bếp tiện nghi, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Vậy nên mua và dùng bếp từ hay bếp gas? Trong bài viết dưới đây, SAKURA Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu về 2 loại bếp thông qua ưu, nhược điểm và so sánh chi tiết từ đó đưa ra giải đáp nên mua và dùng bếp từ hay bếp gas trong từng trường hợp cụ thể.

So sánh bếp từ và bếp ga, nên mua và dùng loại nào?

So sánh bếp từ và bếp ga, nên mua và dùng loại nào?

Tìm hiểu về bếp từ

Bếp từ là bếp sử dụng dòng điện cảm ứng để tạo ra nhiệt giúp làm chín thức ăn. Sau đây là các ưu nhược điểm của bếp từ: Ưu điểm:

 • Hiệu suất nấu của bếp từ lên đến 90%, cao hơn so với bếp gas tới 50% do bếp truyền nhiệt trực tiếp đến nồi chảo để nấu, làm giảm lượng nhiệt thất thoát ra môi trường, tiết kiệm điện năng hiệu quả.
 • Không thải ra khí CO, CO2 khi nấu, an toàn và thân thiện với môi trường.
 • Không sử dụng lửa mở, chỉ có nồi, chảo nóng lên mà không làm nóng bề mặt bếp, hạn chế gây bỏng và cháy nổ, an toàn với người dùng.
 • Mặt bếp làm bằng kính phẳng, sáng bóng, dễ vệ sinh sau khi sử dụng.
 • Dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ nấu bằng các nút tăng/giảm nhiệt độ.
 • Một số mẫu bếp từ cao cấp được trang bị thêm các tính năng, tiện ích thông minh như hẹn giờ, chống tràn, khóa an toàn,…

Nhược điểm:

 • Bếp từ có giá thành cao hơn so với bếp gas.
 • Kén nồi, chỉ tương thích với các loại dụng cụ nấu làm bằng gang, sứ, thép không gỉ, vật liệu có tính chất từ tính.
 • Phụ thuộc vào nguồn điện, đòi hỏi gia đình phải có hệ thống điện ổn định khi bếp hoạt động.
Bếp từ có thiết kế sang trọng, hiện đại và hiệu suất nấu cao

Bếp từ có thiết kế sang trọng, hiện đại và hiệu suất nấu cao

Tìm hiểu về bếp gas

Bếp gas là loại bếp sử dụng khí hóa lỏng, khí thiên nhiên, butan, propan và những khí dễ cháy để làm nóng nồi chảo làm chín thức ăn. Ưu điểm:

 • Không kén nồi, chảo, có thể tương thích với hầu hết các dụng cụ nấu.
 • Không phụ thuộc vào nguồn điện, có thể sử dụng bất cứ khi nào ngay cả khi mất điện.
 • Thao tác điều khiển và sử dụng đơn giản.
 • Độ bền cao, ít bị hư hỏng, các linh kiện dễ dàng sửa chữa, thay thế.
 • Dễ dàng điều chỉnh và kiểm soát nhiệt độ nấu nướng.
 • Lượng nhiệt tỏa ra mạnh mẽ giúp thức ăn nhanh chín hơn.
 • Giá thành thấp hơn so với bếp từ.

Nhược điểm:

 • Nếu không cẩn thận khi sử dụng có thể làm rò rỉ khí gas, gây cháy nổ.
 • Việc vệ sinh tốn nhiều thời gian do có nhiều bộ phận như kiềng bếp, mặt bếp, mâm chia lửa.
 • Hiệu suất nấu không cao, chỉ từ 40 – 60%.
 • Chi phí thay bình khí đốt nhiều.
 • Thải ra nhiều khí CO, CO2 khi hoạt động, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và môi trường.
Bếp gas không kén nồi chảo và dễ sử dụng

Bếp gas không kén nồi chảo và dễ sử dụng

So sánh bếp từ và bếp gas

Sau đây là bảng so sánh bếp từ và bếp gas dựa trên 7 tiêu chí bao gồm hiệu suất đun nấu, thời gian đun nấu, nhiệt lượng tỏa ra, khả năng tương thích với nồi, độ an toàn, vệ sinh, giá thành:

Tiêu chí so sánh Bếp từ Bếp gas
Hiệu suất đun nấu Hiệu suất nấu lên đến 90%. Hiệu suất nấu đạt khoảng từ 40 – 60%.
Thời gian đun nấu Thời gian đun 1 lít nước mất khoảng 2 phút. Thời gian đun 1 lít nước mất khoảng 4 phút.
Nhiệt lượng tỏa ra Nhiệt lượng tỏa ra nhiều. Nhiệt lượng tỏa ra ít.
Khả năng tương thích với nồi Kén nồi, chỉ sử dụng được với những loại nồi chảo bằng gang, inox, có đáy nhiễm từ. Không kén nồi, sử dụng được với mọi loại nồi, chảo.
Độ an toàn An toàn, được trang bị một số tính năng như tự ngắt khi quá tải, hẹn giờ, khóa trẻ em, cảnh bảo nhiệt dư. Dễ bị rò rỉ gas, gây ra cháy nổ.
Vệ sinh Dễ vệ sinh. Khó vệ sinh do có nhiều bộ phận, khe hở.
Giá thành Từ 400.000 – 9.000.000 VND Từ 500.000 – 50.000.000 VND
So sánh chi tiết bếp từ và bếp gas

So sánh chi tiết bếp từ và bếp gas

Nên mua bếp từ hay bếp gas?

Việc lựa chọn nên mua bếp từ hay bếp gas sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, tài chính của mỗi người. Nếu bạn là người bận rộn, thường có ít thời gian để nấu nướng, muốn tiết kiệm thời gian nấu, nguồn tài chính dư dả và mong muốn trải nghiệm công nghệ nấu hiện đại, nhiều tiện ích, tính năng thì bếp từ là sự lựa chọn lý tưởng.

Ngược lại, nếu bạn có nguồn tài chính hạn chế, thường xuyên chế biến các món yêu cầu thời gian nấu lâu như hầm, súp, yêu cầu cao về chất lượng món ăn thì nên chọn dùng bếp gas. Nên dùng dùng bếp từ nếu bạn có nhu cầu nấu nhanh, muốn trải nghiệm công nghệ nấu hiện đại.

Nên mua và dùng bếp từ hay bếp gas

Nên mua và dùng bếp từ hay bếp gas

Giải đáp các thắc mắc về bếp từ và bếp gas

Bếp từ có nấu ngon bằng bếp gas?

Bếp từ sẽ cho ra các món ăn ngon và dinh dưỡng hơn so với khi nấu bằng bếp gas. Bảng điều khiển bếp từ có các mức công suất và nhiệt độ được chia theo mức độ từ thấp đến cao, phù hợp với từng món ăn cụ thể. Một số mẫu bếp từ cao cấp còn cài đặt sẵn các chức năng nấu như rán, xào, hấp, hầm,.. giúp chế biến món ăn theo công thức chuẩn nhất. Bếp từ có hiệu suất nấu cao, cho ra những món ăn thơm ngon, dinh dưỡng

Nấu ăn bằng bếp gas hay bếp từ rẻ hơn?

Sử dụng bếp từ sẽ lợi hơn so với bếp gas về chi phí. Bếp từ có hiệu suất đun nấu lên đến 90% và chỉ có 10% lượng nhiệt thất thoát ra ngoài, tiết kiệm chi phí điện năng hiệu quả.. Trong khi đó, bếp gas phải làm nóng từ phần kiềng bếp đến nồi nấu nên hiệu suất nấu chỉ từ 40 – 60%, nhiệt lượng thất thoát ra nhiều hơn.

Bếp từ hay bếp gas an toàn hơn cho gia đình có trẻ nhỏ?

Bếp từ sẽ an toàn hơn cho những gia đình có trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do mặt bếp điện từ không nóng khi đun nấu, tránh gây bỏng khi trẻ vô tình chạm vào. Bếp từ còn được trang bị tính năng khóa trẻ em, tránh được sự tò mò của bé khi chạm vào bếp.

Sử dụng bếp từ an toàn hơn so với bếp gas

Sử dụng bếp từ an toàn hơn so với bếp gas

Thông qua bài viết trên, SAKURA Việt Nam đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết về bếp từ và bếp gas thông qua ưu, nhược điểm của từng loại và so sánh chi tiết 2 loại bếp, từ đó giải đáp được thắc mắc nên mua và sử dụng bếp từ hay bếp gas. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ tham khảo và đưa ra lựa chọn bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng, tài chính của gia đình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bếp từ và bếp gas hãy liên hệ đến SAKURA Việt Nam để được hỗ trợ ngay nhé.

Thông tin liên hệ SAKURA Việt Nam:

Bài viết liên quan