Trong xã hội ngày càng phát triển, việc bố trí thiết bị nhà bếp không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp tất cả các dụng cụ nấu nướng vào bếp một cách đơn giản, mà còn là cách để bạn tạo nên một phong cách sống riêng, phản ánh cá tính và sở thích của gia đình. Sự hợp lý trong việc bố trí sẽ giúp tối ưu hóa không gian, tăng cường tính tiện nghi và tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những nguyên tắc cơ bản để bố trí thiết bị nhà bếp một cách hợp lý và thẩm mỹ.

Bố trí các thiết bị theo hình dáng bếp

Các khu vực trong bếp

Trong những căn bếp gia đình thông thường, có ba khu vực chính được sử dụng nhiều nhất. Ba khu vực này bao gồm khu lưu trữ (tủ lạnh), khu nấu ăn (bếp nấu) và khu dọn dẹp (bồn rửa), tạo thành một tam giác bếp quan trọng trong thiết kế nội thất. Các khu vực này cần được bố trí một cách khoa học để thuận tiện cho việc di chuyển, sử dụng bếp và đồng thời đảm bảo vẻ đẹp tổng thể của không gian bếp.

Đặt các thiết bị phù hợp với hình dáng bếp

Dưới đây là một số cách bố trí tam giác bếp theo từng kiểu tủ bếp.Tùy vào kiểu dáng bếp của gia đình mà bạn có cách bố trí phù hợp:

Cách bố trí tam giác bếp

Cách bố trí tam giác bếp

Một số lưu ý về cách bố trí tam giác bếp mà bạn cần lưu ý:

Không nên đặt bếp cạnh bồn rửa: Về mặt công năng sử dụng lẫn phong thủy thì bếp và bồn rửa không nên đặt cạnh nhau. Khi đang nấu ăn, bạn có thể cần sử dụng bồn rửa để rửa các dụng cụ nấu nướng hoặc rửa tay. Nếu đặt chúng cạnh nhau, nước có thể tràn từ bồn rửa và tiếp xúc với bếp hoặc nguồn điện, gây nguy hiểm.

Trong phong thủy, bếp và bồn rửa được coi là hai yếu tố trái ngược nhau. Bếp tượng trưng cho lửa, năng lượng, trong khi bồn rửa tượng trưng cho nước, sự lưu thông và sự làm sạch. Đặt chúng cạnh nhau có thể tạo ra mâu thuẫn và ảnh hưởng đến cân bằng năng lượng trong không gian bếp.

Không nên đặt bếp cạnh tủ lạnh: Tương tự như với bếp và bồn rửa, không nên đặt bếp cạnh tủ lạnh để tiện sử dụng và không phạm phong thủy. Khi bếp và tủ lạnh được đặt cạnh nhau, nhiệt độ từ bếp có thể tác động đến hiệu suất làm lạnh của tủ lạnh. Nhiệt độ cao từ bếp có thể làm tăng công suất làm lạnh của tủ lạnh và gây ra tiếng ồn hoặc làm tăng tiêu thụ năng lượng của nó.

Trong phong thủy, bếp và tủ lạnh cũng được xem như hai yếu tố trái ngược nhau. Bếp tượng trưng cho lửa, trong khi tủ lạnh tượng trưng cho nước, sự lưu thông và sự làm mát. Đặt chúng cạnh nhau có thể tạo ra mâu thuẫn và ảnh hưởng đến cân bằng năng lượng trong không gian bếp.

Trong trường hợp không gian không cho phép thì nên để bếp cách vị trí của bồn rửa và tủ lạnh ít nhất 60 cm. Hoặc bố trí thêm nội thất phù hợp ở khoảng giữa hai vị trí.

Vị trí thiết kế bếp phù hợp

Vị trí thiết kế bếp phù hợp

Ngoài ra, các bạn cũng chú ý không nên đặt bếp ở vị trí đối diện với tủ lạnh và bồn rửa theo quan niệm phong thủy. Vì để hai yếu tố nước lửa đối xứng nhau sẽ gây ra “thủy hỏa tương xung”, dễ bất hòa trong gia đình.

Bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp gas

Bố trí thiết bị nhà bếp là bếp từ, bếp hồng ngoại. Không nên đặt bếp gần cửa sổ, trường hợp không còn vị trí nào khác có thể đặt bếp cách cửa sổ một khoảng cách nhất định. Đặc biệt, tránh để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào bếp vì điều này có thể ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng của món ăn.

Nên đặt bếp điện gần nguồn điện. Điều này giúp tránh việc kéo dây điện dài, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến công suất thực của bếp.

Đặt bếp cách bồn rửa ít nhất 60cm. Điều này giúp tránh trường hợp khi sử dụng bồn rửa, nước bắn ra có thể làm ảnh hưởng đến bếp. Ngoài ra, khoảng cách này cũng giúp tạo thêm không gian để sắp xếp thực phẩm và dụng cụ trước khi nấu.

Còn nếu gia đình bạn sử dụng bếp gas, thì cũng lưu ý những vấn đề sau: Vị trí đặt bếp ga nên chọn nơi khô ráo, thoáng, có không gian đặt bình ga khuất vào trong tránh để bên ngoài, giúp đảm bảo được an toàn khi nấu nướng. Nên tránh đặt bếp ga ở những nơi ẩm thấp, cách xa bồn rửa, tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm tăng thêm nhiệt độ khi nấu nướng, cũng như khi có gió sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Bồn rửa

Cách bố trí bồn rửa theo hình dáng bếp

Cách bố trí bồn rửa theo hình dáng bếp

Bồn rửa được coi là vị trí quan trọng nhất ở bếp, đó là nơi được chị em nội trợ sử dụng thường xuyên nhất: trước khi nấu, trong khi nấu và sau khi ăn xong. Vì vậy, bạn nên đặt chậu rửa ở nơi có vị trí ánh sáng tốt, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian để hong khô chén bát cũng như tránh việc tồn đọng nước rửa, làm sản sinh ra vi khuẩn bám vào. Ngoài ra, nên đặt chậu rửa gần khu vực để xếp chén bát, để dễ dàng sắp xếp chén sau mỗi lần rửa.

Bên cạnh đó, bếp và chậu rửa phải đặt cùng hàng hoặc vuông góc với nhau, nhưng phải có một khoảng cách nhất định. Tuy nhiên, không nên đặt quá gần hoặc đối diện nhau, sẽ tạo thành thế “thủy hỏa” đối đầu không hợp phong thủy cũng như gây bất tiện khi sử dụng.

Tủ lạnh

Vị trí đặt tủ lạnh cần phải được chọn sao cho thoáng mát và rộng rãi, và tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào tủ. Điều này đảm bảo an toàn vệ sinh cho thực phẩm và kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh. Hãy để khoảng cách khoảng 10cm giữa tủ lạnh và tường, thay vì đặt sát vào tường. Đồng thời, khi bố trí thiết bị nhà bếp, hạn chế đặt tủ lạnh gần các thiết bị có nhiệt độ cao như bếp, lò nướng,… để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh và gây ra vấn đề về an toàn khi sử dụng.

Máy hút mùi

Vị trí máy hút mùi

Vị trí máy hút mùi

Khi bố trí máy hút mùi, cần đảm bảo khoảng cách từ máy đến bề mặt bếp nấu trong khoảng 65-80cm. Điều này giúp máy hút mùi hoạt động hiệu quả và hút được tối đa mùi khói, mùi đồ ăn, dầu mỡ sinh ra trong quá trình nấu nướng.

Ngoài ra, để tăng tính thẩm mỹ và tránh tác động từ bên ngoài, bạn có thể lắp đặt hệ thống đường ống thoát khí âm tường. Điều này giúp máy hút mùi hoạt động một cách hiệu quả mà không gây ảnh hưởng đến diện mạo của căn bếp.

Máy rửa chén

Thông thường, bạn sẽ bắt gặp có 3 loại máy rửa bát thông dụng và được nhiều người tin dùng đó là máy đặt âm tủ, máy mini, máy đặt độc lập.

  • Máy đặt âm tủ: Đúng với tên gọi, loại máy này thường được đặt trong các tủ bếp. Khi bố trí máy đặt âm tủ, cần lưu ý về việc bố trí đường dây điện và đường thoát nước sao cho hợp lý và an toàn.
  • Máy mini: Với thiết kế nhỏ gọn, máy rửa bát mini có thể được đặt trên bàn bếp hoặc cạnh bồn rửa đều được. Điều này giúp tiết kiệm không gian và thuận tiện cho việc sử dụng.
  • Máy đặt độc lập: Đây là loại máy rửa bát khá tiện dụng và dễ bố trí. Bạn có thể đặt máy này cạnh tủ bếp, tủ lạnh, hoặc tại bất kỳ vị trí nào phù hợp với không gian và tiện ích sử dụng.

Lưu ý quan trọng khi bố trí máy rửa bát là không nên đặt ở những nơi gần nguồn nhiệt cao như bếp, lò nướng, lò vi sóng, vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất và an toàn của máy rửa bát.

Bố trí thiết bị nhà bếp một cách hợp lý, thẩm mỹ và gọn gàng là một yếu tố quan trọng để tạo nên một căn bếp hiện đại và tiện nghi. Hy vọng rằng thông qua những thông tin đã được cung cấp, bạn đã có đủ kiến thức và tự tin để sắp xếp không gian bếp của mình.

Bài viết liên quan