Tùy vào mỗi loại bếp từ khác nhau mà cách đấu dây điện khác nhau, tuy nhiên trên cơ bản thì cách đấu dây điện bếp từ sẽ không khác nhau nhiều. Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn chi tiết các bước đấu dây điện đầy đủ và chính xác.

Cách đấu điện bếp từ an toàn

cach-dau-dien-bep-tu-an-toan

Để có thể đấu dây chuẩn xác nhất, tránh gây các sai sót trong quá trình đấu dây, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn các bước đấu dây nguồn an toàn. Hãy tiến hành thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Đầu tiên cần chuẩn bị các dụng cụ cơ bản như: bút thử điện, kìm dùng để tuốt dây điện, băng dính cách điện, đồ bảo hộ an toàn, dây nguồn nối điện…

Bước 2: Tuốt bỏ vỏ nhựa ra khỏi lõi dây đồng

Dùng kéo cắt bằng tất cả 5 đầu nối sợi dây điện đã chuẩn bị. Lấy dao hoặc kéo khía vòng quanh lớp nhựa bảo vệ dây điện. Sau đó dùng kìm hoặc kéo tuốt bỏ vỏ nhựa ra khỏi lõi dây đồng với độ dài khoảng 3cm.

Bước 3: Đấu dây bếp từ theo cặp

Kết nối dây điện cấp nguồn cho bếp từ với nguồn tổng, không nên lấy nguồn từ ổ cắm gần nhất chỉ để tiện lợi vì các căn hộ thông thường chỉ đi dây 2.5mm cho các ổ cắm, do đó nếu lấy nguồn từ các ổ cắm này thì chắc chắn sẽ gây quá tải và chập điện.

Đấu dây bếp từ bằng cách xoắn dây điện nối với bếp với dây nguồn theo cặp tương ứng:

  • Dây điện màu nâu đấu với dây điện màu đen, đấu vào pha lửa (L) của nguồn điện.
  • Dây điện nhỏ màu xanh (blue) đấu với dây màu trắng, tiếp tục đấu với vào pha mát (N) của nguồn điện.
  • Dây điện màu vàng sọc xanh đấu với dây điện tiếp đất.

Bước 4: Quấn băng dính cách điện

Sau khi nối dây điện cho bếp từ đúng màu với các pha, bạn dùng băng dính cách điện để quấn riêng các cặp đầu dây lại với nhau để chúng không làm chập điện và an toàn hơn.

Bài viết trên là hướng dẫn đấu dây bếp từ đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo thực hiện. Lưu ý, nên dùng bút thử điện kiểm tra xem có bị hở điện hay không.

Hiện nay, đa số các cửa hàng bán bếp điện thường sẽ hỗ trợ lắp đặt bếp cũng như đấu đường dây điện, nên bạn không cần lo lắng quá nhiều nhé.

Những Sự Kiện Liên Quan