Bếp từ, một trong những thiết bị nấu nướng hiện đại, thường khiến nhiều người nghĩ rằng nó không thể nướng thực phẩm. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy, bếp từ có thể xử lý hầu hết các món ăn, bao gồm cả món nướng. Nếu bạn đang tìm hiểu cách nướng đồ ăn bằng bếp từ đơn giản và chi tiết, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin bổ ích từ việc lựa chọn nồi/chảo phù hợp, cho đến điều chỉnh nhiệt độ đúng cách, và những bí quyết để nướng món ăn hoàn hảo. Tham khảo ngay nhé!

Có thể nướng bằng bếp từ không?

bep-tu-co-the-nuong-do-an-khong

Có thể nướng bằng bếp từ không?

Câu trả lời là chúng ta có thể nướng đồ ăn bằng bếp từ. Tuy nhiên, không giống như bếp hồng ngoại hay bếp ga, bạn có thể đặt thực phẩm lên bề mặt bếp để nướng, mà khi nướng bằng bếp từ bạn cần tới sự hỗ trợ của khay nướng nhiễm từ để thực hiện món nướng trên bếp từ một cách dễ dàng. Điều này đặc biệt hữu ích cho những gia đình sử dụng bếp từ và muốn thưởng thức những món nướng thơm ngon tại nhà.

Khay nướng nhiễm từ là những khay nướng được làm bằng vật liệu dẫn nhiệt tốt, như thép không gỉ hoặc gang. Cả hai vật liệu này đều có khả năng truyền nhiệt đều và hiệu quả, giúp nướng thực phẩm một cách đồng đều và nhanh chóng.

Thép không gỉ (thường là thép không gỉ 304 hoặc 316) là một vật liệu phổ biến được sử dụng trong khay nướng nhiễm từ. Thép không gỉ có khả năng chịu nhiệt và chống gỉ sét tốt, đồng thời truyền nhiệt đều và nhanh chóng, giúp thực phẩm nướng chín đều mà không bị cháy.

Gang cũng là một vật liệu phổ biến được sử dụng trong khay nướng nhiễm từ. Gang có khả năng chịu nhiệt tốt và cũng truyền nhiệt đều, giúp nướng thực phẩm một cách hiệu quả. Ngoài ra, gang cũng có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp thực phẩm giữ được nhiệt độ sau khi nướng.

Ngoài ra, bạn cũng cần điều chỉnh nhiệt độ một cách cẩn thận. Khi nướng đồ ăn bằng bếp từ, chúng ta cần giảm nhiệt độ so với khi sử dụng lò nướng truyền thống. Bởi vì bếp từ truyền nhiệt trực tiếp đến thức ăn, chúng ta cần điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn để đảm bảo thức ăn chín đều và không bị cháy xém.

Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra thức ăn khi nướng. Điều này đảm bảo rằng thức ăn không bị cháy xém hoặc chín quá mức. Khi sử dụng bếp từ, thức ăn có thể chín nhanh hơn so với lò nướng truyền thống, do đó việc kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng. Cuối cùng, bếp từ cũng cho phép chúng ta nướng đa dạng các loại thực phẩm như thịt heo, thịt bò, rau củ quả và nhiều hơn nữa. Chúng ta có thể tẩm ướp các gia vị vào thực phẩm và đặt lên chảo có tính từ để nướng một cách hoàn hảo.

Cách nướng bằng bếp từ

cach-nuong-do-an-bang-bep-tu

Cách nướng bằng bếp từ

Sơ chế và tẩm ướp thực phẩm

Sơ chế và tẩm ướp thực phẩm trước khi nướng là hai bước quan trọng trong quá trình chế biến món ăn, giúp tạo ra hương vị tuyệt vời và món ăn được ngấm đều gia vị. Sơ chế thực phẩm bao gồm việc làm sạch, loại bỏ phần không sử dụng và cắt thành các miếng vừa phải. Việc này giúp thực phẩm nấu chín đồng đều và nhanh hơn, đồng thời cải thiện khả năng hấp thu gia vị trong quá trình tẩm ướp.

Nướng bằng bếp từ

Sau khi sơ chế và tẩm ướp miếng thịt xong ta tiến hành đặt miếng thịt lên khay nướng. Để có thể nướng được thịt trên bếp từ bạn phải sử dụng vỉ nướng, hoặc chảo nướng được làm từ các kim loại có từ tính (sắt, thép không gỉ,…) để nhiệt có thể dẫn từ khay nướng và làm chín miếng thịt.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm giấy bạc để bọc quanh miếng thịt. Điều này giúp thịt chín đều, có màu vàng hơn và giữ được hương vị tốt hơn. Lớp giấy bạc sẽ giữ cho miếng thịt giữ được độ nóng và hương vị cần thiết và tránh bị cháy khét.

Lưu ý:

  • Để có một miếng thịt thơm ngon, bạn phải lựa chọn mức nhiệt phù hợp với từng thời điểm độ chín của miếng thịt. Ban đầu, có thể nướng ở nhiệt độ cao để miếng thịt nóng nhanh hơn, lượng mỡ trong miếng thịt ra nhanh nhưng sau đó phải giảm nhiệt độ để miếng thịt không bị cháy lớp bên ngoài.
  • Trong quá trình nướng phải đảo, lật miếng thịt liên tục để miếng thịt được chín đều các bên, tránh tình trạng chín một bên. Khi miếng thịt đã đạt đến độ vàng thích hợp, độ chín đều thì tắt bếp.
  • Bạn nên tắt bếp và để bếp từ từ nguội khoảng 5 – 10 phút mới bắt đầu dọn và vệ sinh tránh trường hợp bị bỏng vì mặt bếp lúc này rất nóng.

Nhìn chung, việc nướng đồ ăn bằng bếp từ là một phương pháp nấu nướng đơn giản, tiện lợi và hiệu quả. Với các hướng dẫn chi tiết được trình bày trong bài viết này, với bài viết này bạn có thể dễ dàng tạo ra những món nướng hấp dẫn bằng bếp từ, mang đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho cả gia đình.

Những Sự Kiện Liên Quan