Khi sử dụng máy rửa chén, một trong những vấn đề thường được nhiều người quan tâm là mức tiêu thụ điện và nước của máy có cao hơn khi rửa chén bằng tay hay không. Khía cạnh này không chỉ ảnh hưởng đến việc tiết kiệm tài chính mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Vậy, máy rửa chén có tốn điện nước không? Để có câu trả lời chi tiết, tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nguyên lý hoạt động máy rửa chén

Máy rửa chén hoạt động trên nguyên lý sử dụng 3 nguồn lực tác động lẫn nhau, gồm: chất tẩy rửa (ít tạo bọt), kết hợp với tay phun áp lực ở nhiệt độ cao trên 65 độ C.

Máy rửa chén có tốn điện nước không?

may-rua-chen-co-ton-dien-nuoc-khong

Máy rửa chén có tốn điện nước không?

Thông thường, khi rửa chén bằng tay, mỗi phút mở vòi nước sẽ tiêu tốn từ 6 đến 7 lít nước. Thời gian rửa chén gia đình mất từ 10 đến 20 phút. Do đó, việc rửa chén bằng tay sẽ tiêu tốn ít nhất 6 x 10 = 60 lít nước mỗi lần rửa.

Trong khi đó, khi sử dụng máy rửa chén bát, lượng nước tiêu thụ tối đa cho chương trình rửa chuyên sâu là 23,5 lít nước. Tuy nhiên, khi chỉ cần rửa chén bát hàng ngày, lượng nước tiêu thụ dao động từ 13,7 đến 19,5 lít nước.

Nếu rửa chén 2 lần mỗi ngày, lượng nước tiêu thụ sẽ là:

  • Việc rửa chén bằng tay: 60 x 2 = 120 lít nước/ ngày
  • Việc rửa chén bằng máy: 13.7 x 2 = 27.4 lít nước/ ngày

Lượng nước tiêu thụ trong vòng 1 tháng dành riêng cho việc rửa bát:

  • Rửa chén bằng tay: 120 x 30 = 3,600 lít nước/tháng
  • Rửa chén bằng máy: 27.4 x 30 = 822 lít nước /tháng

Tức việc rửa chén bằng tay tiêu thụ lượng nước hàng tháng cao gấp 4 lần so với rửa chén máy.

  • Đối với tiêu thụ điện, lượng điện tiêu thụ tối đa cho chương trình rửa chuyên sâu là 2 kWh. Tuy nhiên, với mức độ bẩn thông thường, chế độ rửa thường chỉ tiêu thụ từ 0,98 đến 1,25 kWh. Với giá điện 1.728 đồng/kWh, lượng tiền điện tiêu thụ cho mỗi lần rửa là 1,728 x 0.98 = 1,700 đồng
  • Nếu rửa chén 2 lần mỗi ngày, lượng điện tiêu thụ sẽ là: 1,700 x 2 = 3,400 vnđ/ngày
  • Lượng điện năng tiêu thụ cho việc rửa chén 1 tháng là: 3,400 x 30 = 102,000 vnđ/tháng
  • Như vậy, lượng điện hàng tháng cho việc rửa bát xấp xỉ khoảng 100.000 đồng

Từ đó có thể thấy, việc rửa chén bằng máy rửa chén có tốn điện và nước nhưng mức chi phí đó là hợp lý và không nhiều như chúng ta thường nghĩ.

>>> Tin liên quan: Bếp từ có tốn điện không và cách sử dụng tiết kiệm điện

Cách sử dụng máy rửa chén tiết kiệm điện

Để sử dụng máy rửa chén tiết kiệm điện bạn cần lưu ý những vấn đề sau: Đầu tiên, hãy lựa chọn chế độ rửa phù hợp với mức độ bẩn của chén dĩa. Nếu chén bát chỉ bẩn ở mức độ thông thường, những vết bẩn hàng ngày, bạn nên sử dụng chế độ rửa thường hoặc chế độ rửa ECO.

Lưu ý, chế độ rửa chuyên sâu sẽ tiêu hao nhiều điện, nước hơn mức bình thường. Vì vậy, bạn chỉ sử dụng chức năng này khi chén bát của bạn gặp những vết bẩn khô, cứng hoặc vết cháy nồi/chảo. Đồng thời, bạn cũng nên lựa chọn chế độ rửa nhanh khi chén bát của bát không thực sự bẩn, ví dụ như chén dĩa được lưu trữ trong tủ một thời gian dài không sử dụng hoặc chén đĩa của bạn đựng những đồ ăn nhanh như bánh, trái cây.

Thứ hai, không nên chia lượng chén bát thành nhiều lần rửa trong ngày. Nếu máy rửa chén của bạn có kích thước lớn, một bữa ăn không thể để đầy được máy rửa chén thì bạn nên gom 2 bữa ăn trong ngày thành 1 lần rửa. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm lượng điện năng và lượng nước đáng kể.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên nhồi nhét quá nhiều bát đĩa trong một lần rửa vì máy rửa chén cần có khoảng trống để hệ thống phun nước có áp lực đủ để làm sạch toàn bộ vết bẩn. Cho nên, để máy rửa chén hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện nhất, hãy chỉ cho máy rửa chén rửa một lượng bát đĩa vừa đủ theo hướng dẫn của từng loại máy.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc máy rửa chén có tốn điện nước không? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết.

>>> Tin liên quan:

Những Sự Kiện Liên Quan