Bếp gas và bếp hồng ngoại đều là những thiết bị nấu nướng quen thuộc trong gian bếp Việt. Cả hai loại bếp điều có nhiều ưu điểm nổi bật riêng. Trong đó, bếp gas không phụ thuộc vào nguồn điện, chi phí đầu tư thấp, dễ điều chỉnh nhiệt độ, thao tác đơn giản, dễ sử dụng. Bếp hồng ngoại có thiết kế sang trọng, hiện đại, công suất nấu cao, an toàn cho người dùng, được trang bị thêm nhiều tính năng thông minh. Việc lựa chọn mua loại bếp nào phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gian bếp luôn khiến nhiều người băn khoăn. Trong bài viết dưới đây, SAKURA Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về hai loại bếp, so sánh bếp gas và bếp hồng ngoại.

so sánh bếp gas và bếp hồng ngoại

So sánh bếp gas và bếp hồng ngoại, nên mua loại nào?

Tổng quan về bếp gas và bếp hồng ngoại

Ưu và nhược điểm của bếp gas

Bếp gas là loại bếp sử dụng khí thiên nhiên, khí hóa lỏng, propan, butan và các khí dễ cháy làm nguồn nhiên liệu nấu nướng. Bếp gas hoạt động dựa trên nguyên lý đốt cháy khí gas hóa lỏng để sinh ra nhiệt năng.

Bếp gas có 7 ưu điểm chính sau đây:

  • Bếp gas không kén nồi, chảo, có thể sử dụng với hầu hết các loại nồi nhôm, inox, gang,…
  • Không phụ thuộc vào nguồn điện, có thể sử dụng bất kỳ khi nào ngay cả khi bị mất nguồn điện.
  • Dễ sử dụng, thao tác điều khiển đơn giản.
  • Giá thành thấp hơn bếp điện, bếp từ, phù hợp với tài chính nhiều gia đình.
  • Độ bền cao, ít bị hư hỏng, các linh kiện dễ dàng thay thế và sửa chữa.
  • Đầu ra của khí gas được kiểm soát chính xác, dễ điều chỉnh.
  • Dễ dàng kiểm soát nhiệt độ.
  • Nhiệt tỏa ra tức thì và mạnh mẽ ngay từ điểm đánh lửa giúp nấu ăn nhanh hơn.

Tuy nhiên, bếp gas cũng tồn tại 6 nhược điểm như:

  • Dễ bị rò rỉ khí gas gây cháy nổ nếu không cẩn thận.
  • Không sử dụng được ở những khu vực có gió lớn.
  • Tốn nhiều thời gian và công sức hơn khi vệ sinh vì bếp gas có nhiều bộ phận như mặt bếp, kiềng bếp, mâm chia lửa…
  • Nhiệt lượng tỏa ra lớn, khiến không khí trở nên ngột ngạt và hiệu suất nấu không cao.
  • Tốn nhiều chi phí cho việc thay bình khí đốt.
  • Thải ra nhiều khí CO, CO2 có hại cho môi trường và sức khỏe người sử dụng.
tổng quan ưu nhược điểm của bếp ga

Bếp gas dễ sử dụng, độ bền cao phù hợp với tài chính nhiều gia đình

Ưu và nhược điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là một loại bếp điện, hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để nấu chín thức ăn. Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại là sử dụng điện năng để đốt nóng bóng halogen hoặc mâm nhiệt đặt dưới tấm kính hội tụ có chức năng tập trung nhiệt ở vùng nấu, sau đó sử dụng nhiệt này để nấu chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại có 7 ưu điểm chính như sau:

  • Thiết kế sang trọng, hiện đại, bề mặt bếp được làm bằng chất liệu kính cao cấp sáng bóng, dễ vệ sinh và lau chùi.
  • Công suất  cao, giao động từ 1800 – 2000W, tiết kiệm năng lượng. .
  • Tốc độ nấu nhanh hơn khoảng 50% so với bếp gas.
  • Môi trường đun nấu mát mẻ hơn so với bếp gas, hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ.
  • Không kén nồi, phù hợp với mọi loại nồi chảo.
  • Được trang bị các tính năng, tiện ích an toàn như khóa an toàn, tự động ngắt khi quá nhiệt.

Tuy nhiên, bếp hồng ngoại cũng tồn tại 6 nhược điểm như: :

  • Giá thành cao hơn so với bếp gas, dao động từ khoảng 890.000 – 12.600.000 VND.
  • Mặt bếp khi nấu khá nóng, có thể gây bỏng khi người dùng vô tình chạm vào.
  • Nhiệt lượng sinh ra lớn kết hợp với tia hồng ngoại có thể gây chói khi nấu.
  • Vi mạch điện tử dễ bị hư hỏng.
  • Lượng nhiệt bị thất thoát nhiều, gây lãng phí điện năng.
  • Phụ thuộc vào nguồn điện, trong trường hợp mất điện hoặc nguồn điện không ổn định thì không thể dùng bếp hồng ngoại.
tổng quan ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại có thiết kế sang trọng, tốc độ nấu nhanh, an toàn, giá thành cao hơn so với bếp gas

So sánh bếp gas và bếp hồng ngoại

Dưới đây là bảng so sánh chi tiết bếp gas và bếp hồng ngoại, dựa trên 7 tiêu chí là thời gian đun nấu, tính thẩm mỹ, tiết kiệm chi phí, tính tiện dụng, an toàn, độ bền và giá thành:

Tiêu chí so sánh Bếp hồng ngoại Bếp gas
Thời gian đun nấu Nhanh hơn. Khi đun sôi 1 lít nước sẽ tốn khoảng 3 – 4 phút. Chậm hơn. Khi đun sôi 1 lít nước sẽ tốn khoảng 4 – 5 phút.
Tính thẩm mỹ Thiết kế sang trọng, mỏng, phù hợp với mọi không gian bếp. Kích thước to, cồng kềnh và nặng, khó di chuyển.
Tiết kiệm chi phí Đối với gia đình 4 người nấu ăn với tần suất 2 lần/ngày thì mỗi tháng chi phí tiền điện khoảng 300.000 VND. Đối với gia đình 4 người nấu ăn với tần suất 2 lần/ngày thì mỗi tháng chi phí tiền điện khoảng 350.000 VND.
Tính tiện dụng
  • Đa số có thiết kế 1 vùng nấu, một số loại bếp cao cấp có 2 vùng nấu.
  • Dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ.
  • Có các chế độ nấu cài đặt sẵn trên bếp.
  • Thiết kế mỏng nhẹ, bề mặt kính cao cấp dễ vệ sinh.
  • Không sử dụng được khi mất điện hoặc nguồn điện không ổn định.
  • Có thiết kế từ 1 – 3 vùng nấu.
  • Dễ dàng điều chỉnh mức nhiệt.
  • Tốn nhiều thời gian vệ sinh do có nhiều bộ phận, linh kiện.
  • Khi hết gas không thể sử dụng.
An toàn An toàn hơn, tuy nhiên cần đảm bảo nguồn điện ổn định, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp khi đang nấu. Dễ rò rỉ gas gây cháy nổ.
Độ bền Dễ hư hỏng điện trở, chi phí thay sửa chữa và thay thế linh kiện cao. Độ bền cao hơn, dễ sửa chữa và thay thế các linh kiện, chi phí thấp.
Giá thành Từ 890.000 – 12.600.000 VND. Từ 400.000 – 9.000.000 VND

Nên mua bếp hồng ngoại hay bếp gas?

Việc lựa chọn nên mua bếp hồng ngoại hay bếp gas sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân của mỗi người. Nếu bạn dư dả về tài chính, ưa thích nấu nướng nhanh, tiết kiệm thời gian nấu và muốn trải nghiệm công nghệ hiện đại, nhiều tính năng, tiện ích hỗ trợ như nấu, chiên, xào, nướng,… thì dùng bếp hồng ngoại là một lựa chọn thích hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn không dư dả về tài chính, thường xuyên các món cần thời gian nấu lâu như hầm, ninh, các món soup, muốn thao tác điều chỉnh mức lửa cho phù hợp với từng món ăn, yêu cầu món ăn chất lượng cao thì bếp gas có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn.

nên mua bếp ga hay bếp hồng ngoại

Việc lựa chọn bếp gas hay bếp hồng ngoại phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình

Giải đáp các thắc mắc về bếp gas và bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại và bếp gas cái nào lợi hơn

Sử dụng bếp hồng ngoại sẽ lợi hơn so với bếp gas về chi phí. Nguyên nhân là do hiệu suất bếp hồng ngoại đạt từ 60 – 65%, trong khi đó hiệu suất nấu ở bếp gas chỉ ở khoảng 40%. Vì vậy, lượng nhiệt của bếp hồng ngoại thất thoát ra bên ngoài ít hơn, giúp tiết kiệm chi phí hơn.

Loại bếp nào linh hoạt hơn cho nhiều kiểu nấu ăn truyền thống Việt Nam (chiên xào, kho, hầm, nấu canh,…)

Đối với các món ăn như chiên xào, kho hay rim thì bạn nên sử dụng bếp hồng ngoại. Ngược lại, đối với các món hầm, nấu canh, cần nhiều nước và thời gian thì nên lựa chọn bếp gas.

Trong bài viết trên đây, SAKURA Việt Nam đã cùng bạn so sánh bếp hồng ngoại và bếp gas, nên mua và dùng loại nào. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và lựa chọn được loại bếp phù hợp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bếp hồng ngoại và bếp gas hay cần tư vấn chọn mua bếp, hãy liên hệ SAKURA Việt Nam để được hỗ trợ ngay nhé.

Thông tin liên hệ SAKURA Việt Nam:

Bài viết liên quan