Ngày nay nồi cơm điện đã trở thành thiết bị gia dụng phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên, bếp từ cũng có thể giúp bạn chữa cháy trong trường hợp nồi cơm điện nhà bạn gặp vấn đề. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nấu một nồi cơm chín đều, dẻo thơm mà không bị cháy từ chiếc bếp từ nhé!

Nấu cơm bằng bếp từ có được không?

nau-com-bang-bep-tu-co-duoc-khong

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra nhiệt lượng bằng từ trường, điều này khiến người dùng băn khoăn không biết bếp từ có nấu chín được cơm hay không. Tuy nhiên cơ chế này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc làm chín cơm, ngược lại sẽ giúp cơm chín mềm, thơm ngon hơn nếu được nấu đúng cách.

Thêm nữa, chức năng ủ nóng của bếp từ là một điểm cộng hoàn hảo giúp cơm được nấu chín có độ mềm sâu, dẻo thơm đến tận bên trong, tăng độ kết dính cho từng hạt gạo thay vì phải ủ bằng than.

Làm thế nào để nấu cơm ngon bằng bếp từ?

Cách nấu cơm bằng bếp từ cơ bản giống với nấu cơm bằng bếp gas hay bếp than thông thường.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị:

  • Gạo
  • Nước
  • Nồi chuyên dụng chống dính. Để thuận tiện cho việc quan sát trong khi nấu, nên chọn nồi có nắp thuỷ tinh, nắp nồi có lỗ thông hơi nhỏ để tránh bị bí hơi bên trong làm cơm nhão hoặc nát.

Thực hiện nấu cơm bằng bếp từ theo các bước sau:

Bước 1: Vo gạo

Bạn có thể vo gạo luôn trong nồi hoặc sử dụng rổ rá chuyên dụng. Tuy nhiên, để loại bỏ triệt để hơn những tạp chất có trong gạo thì nên chọn vo gạo bằng rá, chà xát nhẹ nhàng dưới nước để loại bỏ phấn trắng bám bên ngoài gạo. Vo gạo dưới nước từ 2-3 lần đủ để loại bỏ các cặn thừa mà vẫn đảm bảo không mất dinh dưỡng.

Bước 2: Cho gạo vào nồi

Sau khi vo, cho gạo và nước vào nồi theo tỷ lệ cân đối. Khuấy nhẹ để tất cả các hạt gạo được trải đều dưới mặt nước. Một mẹo hay dành cho những người thích ăn hạt cơm khô là bạn nên chờ sau khi nước sôi mới cho gạo vào. Lúc này cơm nấu chín sẽ có độ khô vừa phải.

Cho dù nấu cơm bằng bếp nào thì việc cân đối tỷ lệ giữa gạo và nước rất quan trọng. Tỷ lệ hợp lý thông thường sẽ là 1:1,5 (có nghĩa là 1 chén gạo sẽ cho vào 1,5 chén nước). Bên cạnh đó còn tùy thuộc vào loại gạo mà gia đình bạn sử dụng và sở thích ăn uống của mọi người trong gia đình. Với loại gạo dẻo thì nên cho ít nước. Với những loại gạo pha trộn thì nên cho nhiều nước hơn.

Bước 3: Bật bếp đun

Khi cho gạo vào thấy nước sôi, bạn cần giảm bớt nhiệt độ để tránh nước bị trào ra ngoài. Chờ trong khoảng 2-3 phút thì dùng đũa đảo để cơm được chín đều, đậy nắp và để lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút nữa để nước trong nồi cạn dần, cơm có độ tơi và dẻo. Bạn cần lưu ý bật bếp thật nhỏ để cơm đủ hơi chín đều. Và trong quá trình ủ ấm, bạn tuyệt đối không nên mở nắp vung, đảo cơm để tránh bay hơi khiến cơm sống hoặc không chín đều.

Bước 4: Kiểm tra độ chín của cơm

Sau khoảng 5 phút bạn mở lại nắp nồi, đảo cơm nhẹ nhàng và tiếp tục ủ thêm khoảng 5-10 phút nữa. Để cơm được chín đều và ngon, quan trọng nhất vẫn là lúc đảo cơm và duy trì lửa thật nhỏ để nước được cạn ráo, gạo nở đều.

Nếu thích ăn cơm cháy, bạn có thể bật lửa to lên trong vòng 3-5 phút để đáy nồi tạo cháy. Sau đó tắt bếp và chuyển sang chế độ ủ nóng. Như vậy là đã hoàn thành các bước để nấu một nồi cơm mềm dẻo, thơm ngon cho cả gia đình bằng bếp từ. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những mẹo nấu cơm ngon bằng bếp từ.

Những Sự Kiện Liên Quan