Trong nhịp sống hiện đại, việc nấu nướng trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết nhờ vào sự ra đời của các loại bếp tiên tiến. Nổi bật nhất hiện nay là bếp từ và bếp hồng ngoại, hai “trợ thủ đắc lực” cho các bà nội trợ trong gian bếp, nhờ thiết kế sang trọng, tiết kiệm thời gian nấu nướng, hiệu suất cao và an toàn.Mỗi loại bếp đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng, đáp ứng nhu cầu và sở thích đa dạng của người dùng. Việc lựa chọn nêm mua và dùng loại bếp nào hay bếp nào tiết kiệm điện hơn luôn khiến nhiều người băng khoăn. Trong bài viết dưới đây, SAKURA Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về hai loại bếp cũng như so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại.

so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, nên mua loại nào?

Tổng quan về bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ là loại bếp sử dụng dòng điện cảm ứng để tạo ra nhiệt làm chín thức ăn. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ dòng điện Fuco, truyền năng lượng điện không dây bằng cảm ứng từ cuộn dây vào bình kim loại.

Ưu điểm của bếp từ:

 • Bếp từ nấu nhanh hơn bếp điện và bếp gas đến 50% từ đó giúp tiết kiệm điện một cách hiệu quả.
 • Bếp từ không thải ra khí CO, CO2 khi nấu, giúp góp phần bảo vệ môi trường.
 • Bếp từ đảm bảo an toàn cho người sử dụng do không dùng lửa mở giúp giảm nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra bề mặt bếp từ khi nấu không nóng do nhiệt truyền trực tiếp nên đáy nồi giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Bề mặt bếp bằng phẳng, không có khe hở giúp dễ dàng lau chùi và vệ sinh bếp.
 • Bếp từ giúp người dùng kiểm soát nhiệt độ chính xác thông qua nút tăng giảm nhiệt độ
 • Các mẫu bếp từ được tích hợp các tính năng thông minh như hẹn giờ, khóa trẻ em, báo chống tràn,…

Nhược điểm của bếp từ:

 • Bếp từ có giá thành cao hơn so với bếp gas hoặc bếp điện do bếp được tích hợp nhiều công nghệ và tính năng thông minh.
 • Các loại nồi, chảo có từ tính, có đáy bằng phẳng và độ dày vừa phải mới có thể dùng được trên bếp từ.
 • Cần sử dụng một lượng điện năng lớn để có thể sử dụng bếp từ và cần sử dụng ổ cắm riêng để bếp từ hoạt động hiệu quả.
 • Những khu vực thường xuyên mất điện, sử dụng bếp từ là một hạn chế trong việc nấu nướng.
tổng quan về bếp từ

Tổng quan về bếp từ, ưu và nhược điểm của bếp

Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt tia hồng ngoại. Khi dòng điện đốt nóng cuộn dây điện trở, sẽ có lượng nhiệt được sinh ra, truyền đến bề mặt bếp làm nóng đáy nồi, chảo để nấu thức ăn.

Ưu điểm của bếp hồng ngoại

 • Không kén nồi như bếp từ, có thể sử dụng với mọi loại nồi chảo.
 • Được tích hợp nhiều tính năng thông minh như hẹn giờ, điều chỉnh nhiệt độ,…
 • Tốc độ nấu chín thức ăn nhanh hơn 50% so với bếp ga, giúp tiết kiệm điện năng.
 • Bề mặt bếp làm bằng kính cường lực, bằng phẳng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi.
 • Được trang bị nhiều tính năng an toàn như khóa trẻ em, tự ngắt khi quá tải,…
 • Thiết kế hiện đại, đa dạng các kiểu dáng và mẫu mã.

Nhược điểm của bếp hồng ngoại

 • Dễ gây bỏng cho người sử dụng khi vô tình đặt tay lên mặt bếp do mặt bếp cần nhiều thời gian để làm nguội.
 • Dễ bị thất thoát nhiệt trong quá trình nấu.
 • Phát ra tiếng ồn lớn khi nấu nướng do quạt tản nhiệt chạy giúp làm mát bếp.
Tổng quan về bếp hồng ngoại

Tổng quan về bếp hồng ngoại, ưu và nhược điểm của bếp

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Dưới đây là 7 điểm giống nhau cơ bản giữa bếp từ và bếp hồng ngoại:

 • Mặt kính: Đều sử dụng mặt kính có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt, dễ dàng vệ sinh và lau chùi. Một số chất liệu kính phổ biến chủ yếu như  kính Ceramic, kính Crystallite,… đều có khả năng chống trầy xước, chịu được nhiệt độ cao trong quá trình sử dụng.
 • Chức năng: Đều có các chức năng cơ bản như điều chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ nấu, khóa trẻ em an toàn, công nghệ Booster. Ngoài ra, một số sản phẩm cao cấp còn được trang bị các chế độ nấu sẵn như nấu nhanh, rã đông, hấp và giữ ấm.
 • Thiết kế: Đều có kiểu dáng đa dạng và hiện đại, thiết kế sang trọng giúp tăng thẩm mỹ cho mọi không gian bếp. Một số loại bếp với thiết kế  âm/dương, các loại bếp đơn, đôi hay ba vùng nấu cho phép người dùng lựa chọn theo nhu cầu và không gian sử dụng.
 • An toàn: Đều được trang bị các tính năng an toàn như khóa trẻ em, khóa vệ sinh, tự động ngắt khi quá nhiệt, khi không có nồi trên bếp hoặc khi nước, thức ăn tràn ra bề mặt bếp.
 • Hiệu suất nấu nướng: Đều có khả năng nấu nướng nhanh chóng, hiệu suất cao hơn so với bếp gas. Trong đó, hiệu suất nấu của bếp từ lên đến 90% và bếp hồng ngoại từ 60 – 65%, giúp tiết kiệm thời gian nấu hiệu quả.
 • Nguồn điện: Đều yêu cầu nguồn điện ổn định để việc nấu nướng diễn ra hiệu quả.
 • Giá thành: Giá thành của bếp từ và bếp hồng ngoại đều tương đối cao. Trong đó giá bếp từ dao động từ 500.000 – 50.000.000 VND, bếp hồng ngoại dao động từ 275.000 – 27.290.000 VND.
Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Điểm khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Dưới đây là bảng so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại chi tiết, dựa trên 5 tiêu chí như hiệu suất và thời gian nấu, tiết kiệm điện, tương thích với nồi chảo, an toàn và giá thành.

Tiêu chí so sánh Bếp từ Bếp hồng ngoại
Hiệu suất và thời gian nấu Hiệu suất nấu đạt hơn 90%.

Thời gian để đun sôi 1 lít mất khoảng 2 phút.

Hiệu suất nấu cao nhất đạt từ 65 – 70%. Thời gian để đun sôi 1 lít nước mất khoảng 4 phút.
Tiết kiệm điện Không tốn năng lượng để làm nóng bề mặt kính, do đó tiết kiệm điện năng hơn. Nhiệt lượng tỏa ra phải làm nóng bề mặt kính, tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
Tương thích với nồi chảo Kén nồi, chỉ tương thích với các loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ. Không kén nồi, tương thích với hầu hết các chất liệu nồi chảo như gang, inox, nhôm, thủy tinh.
An toàn Nhiệt lượng sinh ra chỉ tác động lên nồi chảo, không ảnh hưởng đến mặt bếp, tránh tình trạng gây bỏng khi người dùng vô tình chạm vào. Khi khởi động, mặt bếp sẽ sinh nhiệt, do đó có thể gây bỏng khi vô tình chạm vào.
Giá thành Cao hơn, từ 500.000 – 50.000.000 VND. Thấp hơn, từ 275.000 – 27.290.000 VND.

Bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn?

Bếp từ sẽ tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại. Nguyên nhân là do hiệu suất nấu nướng của bếp từ lên đến 90%, cao hơn so với bếp hồng ngoại chỉ đạt khoảng 60%. Vì vậy, thời gian nấu nướng bằng bếp từ sẽ nhanh hơn và ít gây ra hao hụt nhiệt năng hơn. Tuy nhiên, mức độ tiết kiệm điện năng khi sử dụng bếp từ và bếp hồng ngoại trên thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thói quen nấu nướng, chất lượng bếp và loại nồi sử dụng.

 • Thói quen nấu nướng: Nếu bạn thường xuyên nấu ăn nhanh, ít sử dụng chức năng ninh hầm, nấu canh hay soup thì bếp từ sẽ tiết kiệm hơn. Ngược lại, nếu bạn nấu ăn với tần suất nhiều, thường xuyên sử dụng chức năng ninh hầm, nấu canh hay soup thì bếp hồng ngoại sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn.
 • Chất lượng bếp: Những sản phẩm cao cấp với hiệu suất nấu nướng cao hơn sẽ giúp tiết kiệm điện hơn.
Bếp từ tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại nhờ hiệu suất nấu nướng cao hơn

Bếp từ tiết kiệm điện hơn bếp hồng ngoại nhờ hiệu suất nấu nướng cao hơn

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Việc lựa chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại tùy thuộc vào nhu cầu nấu ăn và sở thích của gia đình bạn. Dưới đây là gợi ý các trường hợp nên mua loại bếp phù hợp:

Trường hợp nên mua bếp từ

 • Nguồn tài chính dồi dào, không ngại đầu tư bộ nồi chảo phù hợp với bếp.
 • Thích loại bếp giúp nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nấu và mang lại môi trường nấu an toàn, mát mẻ.

Trường hợp nên mua bếp hồng ngoại

 • Muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng nồi chảo nấu nướng đã có sẵn.
 • Thường xuyên chế biến các món nướng, kho, rim,…
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Nên mua bếp từ nếu bạn muốn nấu ăn nhanh và tiết kiệm thời gian

Giải đáp các thắc mắc về bếp từ và hồng ngoại

Các kiểu nấu ăn truyền thống của Việt Nam (nhanh với lửa lớn và ninh hầm nhỏ lửa) phù hợp hơn với loại bếp nào để tiết kiệm điện?

Nếu bạn thường xuyên chế biến các món ăn nhanh với lửa lớn thì nên chọn mua bếp từ. Ngược lại, nếu bạn hay chế biến các món ăn với lửa nhỏ, ninh hầm, nấu canh hay soup thì bếp hồng ngoại sẽ phù hợp hơn.

Có nên mua bếp từ kết hợp hồng ngoại?

Câu trả lời là có. Bếp từ kết hợp hồng ngoại (bếp điện từ) là loại bếp tổng hợp những ưu điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại, đồng thời khắc phục được nhược điểm của 2 loại bếp này. Điều này mang lại trải nghiệm nấu nướng thuận tiện hơn cho người dùng. Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định có nên mua bếp từ kết hợp hồng ngoại hay không vẫn tùy thuộc vào nhu cầu và nguồn ngân sách của gia đình.

Kinh nghiệm mua bếp từ?

Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn mua bếp từ chuẩn, chất lượng bạn có thể tham khảo:

 • Chọn bếp từ có thiết kế phù hợp với không gian bếp: Khi chọn mua bếp từ, bạn cần xác định loại bếp phù hợp với căn bếp. Bếp từ âm mang đến sự sang trọng, thời thượng. Trong khi đó, bếp từ dương linh hoạt hơn, có thể di chuyển và sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau, thuận tiện cho việc nấu ăn ngoài trời.
 • Chọn bếp từ có số vùng nấu phù hợp: Đối với những gia đình từ 1 – 4 người thì nên chọn bếp từ đơn hoặc có 2 vùng nấu. Đối với những gia đình từ 4 – 8 người thì nên chọn bếp từ có từ 3 vùng nấu trở lên.
 • Chọn bếp từ đến từ các thương hiệu uy tín: Ưu  tiên các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đến từ các thương hiệu uy tín. Những mẫu bếp từ này đảm bảo được sản xuất với công nghệ hiện đại, linh kiện cao cấp, đảm bảo an toàn và hiệu suất khi hoạt động.
 • Chọn bếp từ có chất liệu mặt kính cao cấp: Nên ưu tiên lựa chọn bếp từ có chất liệu mặt kính như kính Ceramic, kính Schott hoặc kính Crystalite để đảm bảo độ bền và an toàn khi sử dụng.
 • Xem xét công suất bếp từ: Lựa chọn bếp từ có công suất hoạt động phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tiết kiệm điện. Bạn có thể chọn mua bếp từ được trang bị tính năng Booster giúp tối ưu hóa hiệu suất nấu nướng và tiết kiệm năng lượng hiệu quả khi nấu.
 • Các tính năng an toàn: Ngoài chức năng nấu thì bạn nên cân nhắc các loại bếp từ có tính năng an toàn như khóa trẻ em, tự ngắt khi quá nhiệt, cảnh báo khi không có nồi,… để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Kinh nghiệm mua bếp từ phù hợp

Kinh nghiệm mua bếp từ phù hợp

Trong bài viết trên đây, SAKURA đã cùng bạn tìm hiểu bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm hơn, những điểm khác và giống nhau giữa 2 loại bếp. Nhìn chung, sử dụng bếp từ sẽ tiết kiệm điện hơn do hiệu suất nấu cao, nhiệt lượng thất thoát ít, tiết kiệm điện năng hiệu quả. Tuy nhiên, điện năng tiêu thụ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thói quen nấu nướng, chất lượng bếp. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và cân nhắc lựa chọn bếp phù hợp. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về bếp từ và bếp hồng ngoại, hãy liên hệ SAKURA để được hỗ trợ ngay nhé.

Thông tin liên hệ SAKURA Việt Nam:

Bài viết liên quan