Máy rửa chén là một trong những thiết bị nhà bếp tuyệt vời với mọi gia đình không chỉ vì sự tiện ích trong việc tiết kiệm thời gian, công sức để rửa sạch chén dĩa mà còn tiết kiệm nước và năng lượng. Tuy nhiên, không phải mọi vật dụng nào cũng thích hợp để đặt vào máy rửa chén. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê danh sách những vật dụng không nên cho vào máy rửa chén.

Vật dụng bằng gỗ

khong-nen-cho-vat-dung-bang-go-vao-may-rua-chen

Vật dụng bằng gỗ

Vật dụng bằng gỗ như thớt, muỗng, đũa, chày, cối,… thường rất phổ biến với người tiêu dùng bởi sự bền bỉ và chất lượng cao. Tuy nhiên, chúng không thích hợp để đặt vào máy rửa chén bát vì có khả năng bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với độ ẩm và nhiệt độ cao của máy.

Khi tiếp xúc với môi trường ẩm gỗ sẽ bị mục và bong tróc sau một thời gian, đặc biệt nếu nhiệt độ cao và vòi phun mạnh của máy rửa chén sẽ làm xói mòn lớp bảo vệ bên ngoài của các vật dụng này gây ra sự biến dạng, nứt hoặc làm mất đi độ bên của chúng.

Vì vậy, để bảo vệ và duy trì sự bền bỉ của những vật dụng này, bạn nên chọn cách rửa bằng tay thay vì đặt chúng vào máy rửa chén sẽ mang lại hiệu quả bảo quản tốt hơn.

>>> Tin liên quan: 6 sai lầm khi sử dụng máy rửa chén có thể bạn chưa biết

Vật dụng bằng đồng

khong-nen-cho-vat-dung-bang-dong-vao-may-rua-chen

Vật dụng bằng đồng

Với những ưu điểm như khả năng dẫn nhiệt tốt, kiểm soát nhiệt độ khi nấu ăn, bền bỉ, vì thế, vật dụng nấu ăn bằng đồng sẽ là một lựa chọn hợp lý cho gia đình.

Vì thế, người tiêu dùng nhầm lẫn rằng những vật dụng bằng đồng này có thể đưa vào máy rửa chén. Tuy nhiên, những vật dụng bằng đồng có thể bị oxy hóa dưới tác động của nhiệt độ và chất tẩy rửa từ máy rửa chén, và sẽ bị thay đổi màu sắc. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị bạn nên hạn chế dùng máy rửa chén cho loại vật dụng bằng đồng.

Vật dụng có chất phủ chống dính

khong-nen-cho-vat-dung-chong-dinh-may-rua-chen

Vật dụng có chất phủ chống dính

Không nên đặt vật dụng có chất phủ chống dính vào máy rửa chén vì chất phủ này có thể bị phá hủy và bong tróc bởi tác động của những yếu tố như: tay phun nước mạnh với áp suất cao, chất tẩy rửa và nhiệt độ cao. Do đó, để duy trì tính hiệu quả của chất phủ và kéo dài tuổi thọ sử dụng của sản phẩm, chúng ta không nên đặt những vật dụng này vào máy rửa chén.

>>> Tin liên quan: 7 Mẹo vệ sinh máy rửa chén dễ dàng, nhanh chóng

Vật dụng bằng thủy tinh cao cấp

khong-nen-cho-vat-dung-bang-thuy-tinh-cao-cap-vao-may-rua-chen

Vật dụng bằng thủy tinh cao cấp

Không nên đặt vật dụng bằng thủy tinh cao cấp vào máy rửa chén vì một số lý do sau:

  • Dễ vỡ, nứt: Với tác động mạnh khi làm sạch chén và thay đổi nhiệt độ đột ngột của máy rửa chén thì vật dụng thủy tinh dù là cao cấp vẫn có thể bị vỡ và nứt. Hơn nữa, chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc lấy những mảnh vỡ thủy tinh trong máy rửa chén.
  • Ảnh hưởng đến họa tiết và in ấn trên thủy tinh: Việc sử dụng máy rửa chén để làm sạch chúng có thể gây mất đi những họa tiết hoặc làm phai màu và giảm đi giá trị thẩm mỹ của sản phẩm.
  • Mất độ bóng: Chất tẩy rửa của máy rửa chén cũng làm ố mờ mất đi tính thẩm mỹ ban đầu.

Tuy nhiên, với một số dòng máy rửa chén cao cấp như máy rửa chén Sakura sẽ có chế độ rửa riêng cho những vật dụng thủy tinh cao cấp mà không gây ra ảnh hưởng gì cho chúng.

Đồ sơn mài hoặc bộ đồ ăn cổ điển, bình giữ nhiệt

khong-nen-cho-do-son-mai-hoac-do-co-vao-may-rua-chen

Đồ sơn mài hoặc bộ đồ ăn cổ điển, bình giữ nhiệt

Với những tính chất đặc thù của đồ sơn mài hoặc bộ đồ ăn cổ điển như khả năng chịu nhiệt kém cũng như dễ bị bong tróc và bình giữ nhiệt có thể bị ảnh hưởng tới tính năng cách nhiệt thì chúng ta không nên đặt những vật dụng này vào máy rửa chén để tăng tuổi thọ sử dụng và giữ được tính thẩm mỹ của sản phẩm ban đầu.

>>> Tin liên quan: So sánh ưu nhược điểm máy rửa chén so với rửa bằng tay

Dao

khong-nen-cho-dao-vao-may-rua-chen

Dao

Dao là vật dụng nhà bếp không thể thiếu khi chuẩn bị thức ăn, tuy nhiên chúng cũng là một trong những vật mà chúng ta cũng không nên bỏ vào máy rửa chén vì tác động của máy rửa chén có thể bị mài mòn hay cùn lưỡi dao, không giữ được độ sắc bén như ban đầu.

Trong quá trình sử dụng máy rửa chén, việc đặt những đồ vật phù hợp vào máy rửa chén là bước quan trọng để bảo vệ, duy trì tuổi thọ và tính thẩm mỹ của các sản phẩm nhà bếp. Hy vọng với danh sách những vật dụng không nên cho vào máy rửa chén mà chúng tôi đã nêu ở trên sẽ hữu ích với bạn.

Những Sự Kiện Liên Quan